Trần Tuấn Hùng

Một số thắc mắc về tội vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ

Tư vấn về hình phạt tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và người đại diện bị hại đã viêt đơn bãi nại thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Nội dung câu hỏi: Trường hợp tôi có người em, láy xe mô tô làm chết người với tình huống như sau:- em tôi đi vào đường đôi có dãi phân cách ở giữa, đường 1 chiều có 2 làn xe cơ giới khu vực đông dân cư, với tốc độ không cao nhưng bất ngờ bên tay phải có 1 người đi xe đạp đi tắt ngang, do không hiểu ý nhau nên bị lúng túng trong xử lý tay lái và em tôi va chạm với người đó tại làn ngoài (làn xe lớn), hậu quả làm đầu người đó bị va chạm xuống đất, tình trạng cả 2 xe vẫn nguyên vẹn,sau đó em tôi có chở người đó đến cơ sở y tế,tình trạng người đó rất bình thường nhưng 1 ngày sau bị nặng hơn và không qua khỏi. (kết luận của công an GT là em tôi sai 70%),em tôi có lo hậu sự cho gia đình đến thời điểm này là 35 triệu đồng. tình trạng giấy tờ xe, bằng láy xe và các giấy tờ là có đủ, không uống rượu bia và chất kích thích khi tham gia giao thông - Mong đơn vị giải đáp giúp, nếu như bị truy cứu thì mức hình phạt em tôi phải chịu là như thế nào? hình thức phải bồi thường tối đa là bao nhiu? nếu như người nhà nạn nhân bãi nại thì có sự xử phạt không? trường hợp người đi xe đạp đó bị tâm thần thì em tôi có được giảm nhẹ hay không? vì trong quá trình lo hậu sự cho nạn nhân có nghe lối xóm nói người đi xe đạp đó bị tâm thần.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

Thứ nhất mức hình phạt có thể được áp dụng với hành vi gây tai nạn?

Căn cứ Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng….” Căn cứ Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, trường hợp em bạn tham gia giao thông gây tai nạn làm chết một người, nếu có kết luận của cơ quan điều tra về việc em bạn có hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông và dẫn đến tai nạn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo thông tin bạn cung cấp em bạn có giấy phép lái xe, không uống rượu bia và đã đưa người bị nạn đi cấp cứu, không gây thiệt hại về tài sản thì hành vi của em bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điêu 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Vậy hình phạt trong trường hợp này là thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ hai, việc bồi thường thiệt hại thực hiện như thế nào?

Bôi thường thiệt hại trước tiên thực hiện thỏa thuận của hai bên, nếu không thỏa thuận được thì có thể căn cứ vào quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 để xác định mức bồi thường như sau:  

Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Thứ ba, nếu bên bị hại viết đơn bãi nại thì em bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông không phải là tội chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Mặc dù người đại diện của người bị hại không yêu cầu khởi tố nhưng cơ quan tiến hành tố tụng vẫn khởi tố em bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, nếu người bị nạn bị tâm thần thì em bạn có được giảm nhẹ tội không?

Điều 50 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về căn cứ quyết định hình phạt:

“1. Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

2. Khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội.”

Khi bạn có hành vi phạm tội thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Khi có các tình tiết giảm nhẹ theo quy định theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì có thể được áp dụng mức hình phạt nhẹ hơn. Trường hợp của bạn thì người bị nạn bị bệnh tâm thần nhưng đây không phải là một tình tiết giảm nhẹ nên bạn không có căn cứ để bạn được giảm nhẹ với tình tiết này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169