LS Ngọc Anh

Một số quy định của pháp luật đấu giá cho thuê đất công ích của địa phương

Đất công ích là một khái niệm nhằm chỉ một quỹ đất do từng địa phương lập và quản lý nhằm đáp ứng các nhu cầu kinh tế, xã hội hoặc nhằm đáp ứng một mục đích công cộng của từng địa phương. Trong nhiều trường hợp, phần diện tích đất công ích này còn có thể được sử dụng với mục đích cho thuê.

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Trong quá trình hỗ trợ tư vấn pháp luật cho khách hàng, công ty Luật Minh Gia nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn của khách hàng liên quan đến vấn đề thuê đất, đặc biệt là vấn đề thuê đất công ích của xã, phường. Các thắc của khách hàng về vấn đề này chủ yếu như:

- Điều kiện, thủ tục thuê đất công ích?

- Được thuê đất công ích trong thời hạn bao nhiêu lâu?

- Tiền thuê đất công ích được quy định như thế nào?

- Nếu nhà nước thu hồi phần đất công ích thì các tài sản trên đất có được bồi thường không?

- …

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tư vấn các vấn đề liên quan đến thuê đất công ích nêu trên hoặc bạn có nhu cầu tư vấn các vấn đề khác liên quan đến đất đai thì hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật đất đai của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Một số quy định của pháp luật đấu giá cho thuê đất công ích của địa phương

Nội dung tư vấn: Tôi muốn luật sư tư vấn giúp một việc như sau:

Ở xã tôi có khoảng 5ha đất công, chủ yếu là mặt ao để nuôi thủy sản, UBND xã đã cho đấu thầu và trả tiền đấu thầu hàng năm. Nay đã hết hạn đấu thầu UBND xã mở một đợt đấu thầu khác, tôi cũng muốn đấu thầu. Nếu trúng thầu, tôi xin hỏi luật sư như sau:

1, Tôi có phải đền bù tài sản, chi phí làm bờ kè chống sạt lở và cây ăn quả lâu năm (vải, nhãn) cho hộ gia đình trước không? Nếu có thì cách tính như thế nào?

2, Tôi có phải hỗ trợ kinh phí gì cho hộ kinh doanh trước?

3, Ubnd xã cho đấu thầu đất công tối đa là bao nhiêu năm?

Rất mong luật sư tư vấn, kính chúc gia đình luật sư mạnh khỏe ,thàng công!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời hạn sử dụng đất.

Như vậy thì đất được đấu thầu trong trường hợp này là đất công. Căn cứ vào khoản 3 Điều 132 Luật Đất đai 2013 thì đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích công thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Thứ hai, về bồi thường chi phí đầu tư cho hộ gia đình trước. Vấn đề nghĩa vụ của người trúng thầu sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng thực hiện kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Thông thường thì người trúng thầu sẽ chỉ phải thực hiện các nghĩa vụ về nộp tiền sử dụng đất, các khoản phí, lệ phí theo quy định của pháp luật và thực hiện việc đầu tư theo nội dung hợp đồng, và không phải đền bù khoản chi phí đầu tư nào cho hộ gia đình trước đã bỏ ra.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Một số quy định của pháp luật đấu giá cho thuê đất công ích của địa phương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hỏi tư vấn qua điện thoại