Nguyễn Thu Trang

Một bên Vợ, chồng ở nước ngoài muốn giải quyết ly hôn có được không?

Pháp luật Việt Nam quy định về chấm dứt quan hệ hôn nhân cần tiến hành thủ tục ly hôn. Có không ít những cặp vợ chồng vì sinh sống, làm việc ở nước ngoài dẫn đến gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Nếu bạn đang ở nước ngoài và gặp khó khăn trong việc tham dự phiên tòa giải quyết ly hôn, bạn có thể liên hệ Tổng đài của Luật Minh Gia theo số điện thoại tổng đài trực tuyến 1900.6169 để chúng tôi có thể:

- Tư vấn về hồ sơ, giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn

- Tư vấn về trình tự tiến hành ly hôn

- Tư vấn về vấn đề chia tài sản chung

- Tư vấn về vấn đề nuôi con chung

- Hỗ trợ giải đáp và đề xuất phương án giải quyết để đảm bảo quyền lợi tối đa của khách hàng...

Bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn về vấn đề ly hôn khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài không thể về nước để giải quyết ly hôn sau đây để hiểu thêm về trình tự, thủ tục ly hôn.

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư. Mình muốn nhờ tư vấn về vấn đề Thủ tục ly hôn nếu một bên vợ hoặc chồng ở nước ngoài, cụ thể như sau: Hiện mình đang ở nước ngoài, vợ mình ở Việt Nam. 2 bên đều thuận tình muốn ly hôn. Tháng X này, mình được về nước 1 tháng. Vợ mình cũng đã tự viết đơn nộp tòa nhưng họ nói vì mình đang ở nước ngoài nên không giải quyết được. Vậy mình phải làm thế nào ạ? Trường hợp của vợ chồng mình, thì vợ hay chồng làm đơn thì sẽ thuận tiện hơn ạ?

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của anh như sau:

Luật Hôn nhân và gia định 2014 có quy định về thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Điều 55, Điều 56 như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

...

Theo đó, nếu muốn giải quyết việc ly hôn, anh chị có thể lựa chọn hai cách: ly hôn thuận tình (cả 2 người cùng viết đơn yêu cầu ly hôn) hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên (vợ hoặc chồng viết đơn yêu cầu ly hôn). Tuy nhiên, để việc ly hôn được giải quyết dễ dàng mà cả 2 vợ chồng đều có mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì anh chị nên giải quyết theo hướng ly hôn thuận tình. 

Do anh và vợ đang không cùng có mặt tại Việt Nam để tham gia các thủ tục tố tụng liên quan đến yêu cầu ly hôn nên việc giải quyết có thể sẽ gặp khó khăn. Nếu không thể quay về Việt Nam để tham gia các phiên hòa giải, xét xử của Tòa án, anh có thể viết đơn yêu cầu xét xử vắng mặt để Tòa án cân nhắc, xem xét. 

Thủ tục tố tụng thông thường liên quan đến một vụ việc về ly hôn sẽ kéo dài ít nhất 04 - 06 tháng hoặc có thể kéo dài hơn phụ thuộc vào các bên có tranh chấp trong việc giải quyết yêu cầu ly hôn hay không. 

Trong trường hợp anh chị đồng thuận, không có tranh chấp trong việc giải quyết ly hôn, đồng thời chỉ có yêu cầu ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân (vấn đề phân chia tài sản tự thỏa thuận) thì thời gian giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự của Tòa án có thể sẽ không kéo dài nhưng việc hoàn thành trong 01 tháng vẫn là điều khó khăn. Như vậy, trong thời gian 01 tháng anh quay về Việt Nam, anh chị nên thực hiện trước các thủ tục cần đương sự trực tiếp tham gia như thủ tục hòa giải giữa các đương sự, sau đó, khi phiên tòa diễn ra, anh có thể gửi đơn xin xét xử vắng mặt nếu thời điểm này anh đã rời khỏi Việt Nam.

Hotline: 1900 6169