LS Quang Vinh

Mong muốn được nuôi con sau ly hôn phải làm gì?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho em hỏi, Dạo gần đây vợ em hay lên zalo nhắn tin bậy bạ với bạn khác phái và em có chụp lại 1 đoạn trong phần tin nhắn đó. Chủ đề cuộc nói chuyện của vợ em bàn về vấn đề tế nhị của cuộc sống vợ chồng. Chưa dừng lại ở đó vợ em còn thường xuyên nhắn tin và điện thoại lén lúc cho người bạn khác phái nào đó mà em ko biết mặt.

Sau những cuộc cãi vã nhiều ngày liền em thấy vợ mình vẫn ko thay đổi. Bây giờ vợ em đòi ly hôn với lý do 2 đứa ko họp nhau. Con gái em đến 14-09-2016 này là tròn 3 tuổi. Từ ngày sanh con đến giờ cuộc sống gia đình 1 mình em ghánh vát. Hằng tháng em đi làm gửi về cho vợ con từ 5 triệu đồng trở lên. Vợ em chỉ ở nhà nội trợ và chăm sóc con cái. Từ đầu năm 2015 đến nay vợ em bắt đầu tiêu xài phun phí. Thường la mắng chưỡi rũa con trong giờ cho bé ăn. Cuối cùng cho em hỏi: với mấy tấm hình và điều kiện công việc của em có thể dành quyền nuôi con được ko.? Thật lòng em rất yêu thương con gái mình. Em ko thể để con mình phải sống với 1 người mẹ chỉ biết chưỡi mắng con cái, ko biết quan tâm chăm sóc gia đình và nói chuyện thô tục như thế được. Em rất mong được sự tư vấn và cách làm đơn như thế nào để em được nuôi nấng chăm sóc cho con gái sau nầy. Chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

 

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.


3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

 

Về nguyên tắc, việc nuôi con sau khi ly hôn sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Hiện nay con bạn chưa đủ 3 tuổi nên nếu ly hôn lúc này thì quyền nuôi con gái bạn sẽ được trao cho mẹ trực tiếp nuôi. Con gái bạn đến ngày 14/9/2016 là tròn 3 tuổi, do đó, ly hôn sau ngày này thì cơ hội nuôi con của bạn sẽ được tăng thêm.

 

Để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét về nhiều mặt để quyết định sẽ trao quyền nuôi dưỡng con cái cho ai, như là: thu nhập hàng tháng, chỗ ở ổn định, môi trường sống, sự quan tâm chăm sóc cha mẹ giành cho con, hành vi của cha mẹ hay thời giờ làm việc của cha mẹ,... để đảm bảo sự ổn định về mọi mặt về đời sống của con bạn sau này. Việc bạn đưa ra tấm hình đó sẽ là một trong những yếu tố để chứng minh thêm bạn có đủ điều kiện để nuôi con. Do đó, bạn có thể chứng mình có đủ những điều kiện trên để được nuôi con.

 

Hiện tại, hai bạn đều muốn ly hôn, với ly hôn thuận tình thì trong đơn bạn và vợ thỏa thuận việc ai là người trực tiếp nuôi con đồng thời, bạn gửi kèm những chứng cứ chứng minh để làm căn cứ cho bạn được nuôi con. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn tại đây: mẫu đơn thuận tình ly hôn

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Mong muốn được nuôi con sau ly hôn phải làm gì? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169