LS Dương Châm

Mở hai lối đi riêng có vi phạm pháp luật?

Luật minh gia cho hỏi về mở lối đi riêng như sau: Tôi có một như sau mong luật sư tư vấn: Hiện tại tại ngõ nhà tôi có một gia đình đã có một lối đi riêng ra đường liên thôn, mà nay lại tự ý mở một lối đi khác sang ngõ xóm tôi mà từ trước tới giờ là họ không có lối đi ở đấy và trong sổ đổ cũng không hề có lối đi này. Vậy tôi xin hỏi trong pháp luật việc làm của họ là đúng hay sai? Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 211 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về sở hữu chung của cộng đồng:

 

“1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

3. Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất không phân chia.”

 

Nếu ngõ xóm của các hộ gia đình trong xóm của bạn cùng tự nguyện trích từ đất thuộc quyền sử dụng để làm đường thì phần đó là thuộc sở hữu chung của những người đã trích đất, nếu ngõ xóm thuộc quyền sở hữu của Nhà nước thì mọi người đều có quyền sử dụng.

 

Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua:

 

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Nếu hộ gia đình đó không có bất kỳ một lối đi nào khác ra đường công cộng thì có thể yêu cầu có một lối đi phù hợp qua bất động sản của người khác. Theo thông tin mà anh cung cấp thì hộ gia đình đó đã có một lối đi khác đi ra đường công cộng thì không thể yêu cầu quyền về lối đi qua bất động sản của những người khác.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mở hai lối đi riêng có vi phạm pháp luật?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V: Minh Trang - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169