LS Phùng Gái

Miễn học phí đối với đối tượng là con thương binh ?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư ! E là học sinh chuẩn bị vào học đại học. E là con thương binh 4/4(21%), chuẩn bị nhập học vào trường ĐH tài chính marketing tp.HCM


Em hỏi nhà trường thì báo là em chỉ được giảm học phí nhưng khi em xem trên mạng thì theo luật em sẽ được miễn học phí. Xin luật sư giải đáp ? Cảm ơn luật sư? 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Nghị định 49/2010/NĐ-CP về miễn giảm học phí, theo đó:

Điều 4. Đối tượng được miễn học phí

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005.

2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thư­ờng trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

3. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi n­ương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

4.Trẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại là mẹ hoặc cha mất tích theo quy định tại Điều 78 của Bộ luật Dân sự hoặc không đủ năng lực, khả năng để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật; trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng.
…..

                                                                       Con thương binh có thuộc đối tượng miễn học phí?Đồng thời, tại Thông tư liên tịch 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng quy định:

Điều 4. Đối tượng được miễn học phí

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Cụ thể:

a) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh;

b) Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
….


Như vậy, với quy định của luật và thông tin bạn cung cấp là con thương binh thì bạn thuộc đối tượng được miễn học phí theo luật định. Việc miễn học phí này sẽ được thực hiện trong suốt quá trình bạn tham gia học tập tại trường.

Đối trường trường hợp nhà trường xét cho bạn thuộc đối tượng được giảm học phí là trái với quy định của Luật. Theo đó, để quyền lợi của bạn không bị ảnh hưởng thì bạn có thể làm đơn yêu cầu phía nhà trường giải quyết lại đối với trường hợp của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Miễn học phí đối với đối tượng là con thương binh ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV P.Gái –công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169