LS Dương Châm

Miễn giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất tái định cư

Tôi xin được hỏi: Trường hợp khi Nhà nước giao đất tái định cư cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, sau khi Nhà nước đã thực hiện các thủ tục bồi thường về đất.


Dự án mà Nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế xã hội của địa phương..., có được miễn giảm tiền sử dụng đất không. Nếu được thì theo quy định nào?; không được thì theo quy định nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì bạn thuộc trường hợp giao đất tái định cư cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số , do vậy bạn thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất. Cụ thể :

Điều 11. Miễn tiền sử dụng đất

Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.
Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

2. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định.

3. Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là gia đình bạn chỉ được miễn sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở . Còn nếu diện tích đất bạn đang ở lớn hơn hạn mức giao đất ở thì bạn phải đóng tiền sử dụng đất đối với diện tích đất lớn hơn đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Miễn giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất tái định cư . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Nguyễn Nhung – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo