LS Trần Liên

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con

Nhờ luật sư tư vấn trường hợp làm giấy khai sinh cho con như sau: Năm 2009 em đã đăng ký kết hôn 1 năm sau vợ chồng em ở vs nhau nữa. đến năm 2012 chồng em vào trại tạm giam đến năm 2016 anh ý về. Trong thời gian đó em đã chung sống với 1người khác và em đã có con ngày 1-1-2017 bọn em mới ra tòa và có quyết định ly hôn.

Nhưng khi tòa xử em đã ko khai có con riêng, đến nay em đi làm khai sinh cho con em thì không được và người bố đẻ đứa bé hiện tại đang bị tạm giam, còn nguời đã đăng ký kết hôn vs em giờ ko liên hẹ được vs nhau em muốn đăng ký khai sinh cho con e theo họ mẹ thì phải làm như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công Ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Xác định cha, mẹ

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

>> Tư vấn quy định về khai sinh cho con, gọi: 1900.6169

Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo quy định, đứa con được sinh ngày 1/1/2016 mà ngày 15/1/2016 vợ chồng bạn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì đứa con vẫn được xác định là con chung của hai vợ chồng vì được sinh ra trong thời kì hôn nhân. Trường hợp này, nếu bạn muốn làm giấy khai sinh cho con mang họ của bạn (theo diện con ngoài giá thú) thì phải gửi đơn yêu cầu tòa xác định lại quan hệ cha, con. Trong đơn yêu cầu TAND tuyên người chồng cũ và người con không có quan hệ cha con kèm theo những căn cứ chứng minh đứa con không có quan hệ huyết thống với người chồng cũ. Căn cứ để chứng minh vấn đề này là kết quả giám định AND của người cha cũ và con. Dựa trên những kết quả giám định của cơ quan có thẩm quyền thì TAND sẽ ra quyết định không công nhận quan hệ cha con giữa đứa trẻ và người chồng cũ; Sau đó, bạn mang quyết định của TAND về UBND xã, phường để đăng kí khai sinh cho con theo diện con ngoài giá thú và tất cả các thông tin của con theo thông tin của chị.

Thủ tục, hồ sơ xác định cha mẹ con:

- Đơn yêu cầu xác định lại cha cho con;

- Giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu( CMTND, sổ hộ khẩu- bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của đứa con (bản sao chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh hai người không có quan hệ huyết thống.

Hồ sơ gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cũ và con đang cứ trú để yêu cầu giải quyết.

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm giấy khai sinh mang họ mẹ nhưng vẫn ghi nhận cha ruột của cháu trên giấy khai sinh thì bạn phải làm thủ tục yêu cầu công nhận quan hệ cha con giữa đứa con và người đang bị tạm giam.

Trân trọng!

Gọi ngay