LS Trần Khánh Thương

Mẹ có quyền thừa kế tài sản của con trai không?

Kính chào VP Luật sư, Tôi có câu hỏi liên quan thừa kế di sản. Ba mẹ tôi có 4 người con trai , ba mẹ tôi chung sở hửu 1 căn nhà. Năm 1987 ba tôi qua đời Không để lại di chúc phần di sản 1/2 căn nhà trên , nên sẻ chia theo pháp luật phần của ba tôi cho vợ và các con .

 

Đến năm 1994 , tôi có người an trai có 1 vợ và 3 người con bị tai nạn chết , nhưng phần di sản anh tôi được hưởng củng không có di chúc. Vậy câu hỏi của tôi là ...Nếu chia phần di sản thừa kế của anh tôi thì mẹ tôi cũng có phần trong đó phải không thưa luật sư ? hay quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Trân trọng.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp một người mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia theo quy định của pháp luật.

 

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự như sau:

 

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

 

Theo quy định trên, anh trai bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế của anh bạn được chi theo pháp luật. Những người thừa kế thuộc hành thừa kế thứ nhất bao gồm “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Như vậy,mẹ bạn có quyền được chia một phần di sản thừa kế mà anh bạn để lại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mẹ có quyền thừa kế tài sản của con trai không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia: Trần Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169