LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mẫu Giấy giới thiệu mới nhất năm 2022

Giấy giới thiệu là biểu mẫu biểu mẫu về thủ tục hành chính do các công ty/doanh nghiệp, cơ quan phát hành để giới thiệu nhân viên, cán bộ, công nhân viên của mình đến liên hệ làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị khác, hoặc làm việc với cơ quan nhà nước nhằm thực hiện thủ tục pháp lý của tổ chức, doanh nghiệp.

I. Giấy giới thiệu viết thế nào cho đúng quy định?

- Để phát hành giấy giới thiệu đúng quy định và phù hợp tình hình làm việc thực thế của người được giới thiệu, bạn nên tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách lập như cơ quan tiếp nhận, thông tin người liên hệ làm việc, nội dung công việc, nhiệm vụ và thời hạn thực hiện, thời gian có hiệu lực của giấy giới thiệu...

- Nếu có thắc mắc cần trợ giúp, bạn liên hệ Luật Minh Gia, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn mọi vấn đề liên quan về mẫu giấy giới thiệu.

- Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mẫu chúng tôi cung cấp dưới đây:

II. Mẫu giấy giới thiệu

--------------

TÊN CƠ QUAN (1)                                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

  Số: …….…/GT

(2)…….., ngày …. tháng …. năm 2021

GIẤY GIỚI THIỆU

Kính gửi: ...............(3) .............................................

Giới thiệu ông, bà: (4) .............................................

Chức vụ: (5) ............................................................

Được cử đến: ..........................................................

Về việc: (6) ...............................................................

Mong ....................giúp đỡ ông, bà ........... hoàn thành nhiệm vụ.

                                             Giấy giới thiệu                                 THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN

                                          Có giá trị hết ngày ...........                           (Ký tên, đóng dấu)

- Hướng dẫn cách viết Giấy giới thiệu

(1) Viết tên cơ quan hoặc tổ chức giới thiệu, Tên cơ quan, tổ chức chủ quản trực tiếp (nếu có) của người được giới thiệu, đây cũng chính là đơn vị ban hành văn bản này.

(2) Địa danh và ngày tháng

(3) Tên cơ quan, đơn vị đến liên hệ công việc

(4), (5)  Họ và tên, chức vụ và đơn vị công tác của người được giới thiệu.

(6) Nội dung, mục đích liên hệ công việc

>> Tư vấn viết giấy giới thiệu theo mẫu, gọi: 1900.6169

--------

III. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn liên quan đến giấy giới thiệu

1. Xin cấp giấy giới thiệu để đi giám định y khoa như thế nào?

Câu hỏi:

Nhờ luật sư tư vấn về việc xin giấy giới thiệu để làm thủ tục bảo hiểm xã hội và các vấn đề liên quan như sau: Tôi sinh 2/1966 đã đóng BHXH 34 năm 3 tháng. Tháng 7/20xx tôi có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và được nhận sổ BHXH cuối tháng 8/20xx. Tôi đã ra trung tâm xúc tiến việc làm Tỉnh để làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp. Đúng hẹn, ngày 01/10/20xx tôi tới trung tâm xúc tiến việc làm để nhận quyết định trợ cấp thất nghiệp.

Tôi được hướng dẫn mang QĐ TCTN (ký ngày 24/9/20xx) và sổ BHXH tới Trung tâm hành chính công (TTHCC) nộp để họ chuyển về BHXH TP và tôi sẽ được lĩnh tiền TCTN hàng tháng. Tại TTHCC tôi tiện thể xin làm luôn thủ tục xin cấp giấy giới thiệu của BHXH Tỉnh đi giám định y khoa để làm thủ tục về hưu trước tuổi (tôi muốn làm trong năm nay để chỉ bị trừ 1%/năm thiếu tuổi). 

Tuy nhiên TTHCC bảo chưa gặp trường hợp nào làm đồng thời thế này cả nên đã hỏi ý kiến BHXH Tỉnh để trả lời tôi và tôi cũng trực tiếp hỏi BHXH Tỉnh đều được trả lời như sau:

"Đã nhận trợ cấp thất nghiệp thì phải chờ nhận hết tiền TCTN thì mới được cấp giấy giới thiệu của BHXH Tỉnh đi giám định y khoa để làm thủ tục về hưu trước tuổi hoặc là phải hủy QĐ TCTN (không lĩnh TCTN nữa) thì mới được cấp giấy giới thiệu của BHXH Tỉnh đi giám định y khoa để làm thủ tục về hưu trước tuổi. "

Như vậy có đúng không. Nếu đúng hoặc không đúng thì căn cứ vào văn bản nào quy định.

Ngoài ra nhờ luật sư cho tôi tham khảo mẫu giấy thiệu chung để tôi tìm hiểu và trang bị kiến thức.

Rất mong được Quý Công ty Luật tư vấn sớm để tôi kịp làm thủ tục trong năm nay.

Nội dung trả lời.

Cảm ơn bác đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bác tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất về giấy giới thiệu công việc: Bác tham khảo Mẫu giấy giới thiệu Luật Minh Gia đã cung cấp tại phần trên

- Thứ hai về chế độ BHXH:

Theo quy định tại điều 49 khoản 1 Luật Việc làm quy định:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

...

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

..."

Như vậy, theo quy định này thì khi bác có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bác sẽ được hưởng; Chế độ thất nghiệp của bác sẽ chấm dứt trong trường hợp bác được hưởng lương hưu hoặc được hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng ; Việc bác đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bác có nhu cầu xin giấy giới thiệu của BHXH Tỉnh đi giám định y khoa để làm thủ tục về hưu trước tuổi sẽ không chấm dứt việc bác được hưởng chế độ thất nghiệp. Việc tổ chức bảo hiểm xã hội trả lời như vậy là chưa có cơ sở.

----

2. Viết Giấy giới thiệu cho người thân thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe được không? Thủ tục thế nào?

Câu hỏi:

Em vừa mua chiếc novou được 1 năm nhưng bị mất giấy tờ và cả hợp đồng buôn bán các thứ, nhưng xe đó trước đây được bạn của ông anh em đứng tên và bảng số ở A  nhưng còn em thì ở B , quê C. Do không tìm được người đứng tên chiếc xe và mất luộn giấy tờ vây trong trường hợp này em cần phải làm gì ạ? Và em cũng đã tham khảo hỏi đáp trên mạng xã hội: Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người: 3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến: a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định. Trường hợp của bạn thuộc khoản 3 Điều 24 của Thông tư, theo đó, bạn đến Công an xã phường khai báo về việc không tìm được chủ cũ và mất giấy tờ giao dịch, giấy tờ đăng ký xe và đồng thời xin xác nhận của Công An xã phương nơi bạn cư trú. Rồi đến cơ quan Thuế nộp thuế trước bạ, và đem biên lai thuế, xe đến Cơ quan Công An huyện để làm thủ tục sang tên và đăng ký lại. Sau 30 ngày xác nhận không có vi phạm, không là phương tiện vi phạm pháp luật thì sẽ được cấp giấy đăng ký xe... Vậy giờ em chỉ cần lên ủy ban xã khai báo rồi lên trung tâm hành chính dĩ an làm lại thủ tục phải ko ạ! tại e ko hiểu gì về luật! và em cũng ko bít phải làm thế nào khi vào hỏi cách làm giấy tờ lắm ạ. mong chỉ giúp em rõ ràng với ạ. Trường hợp này em muốn nhờ ba em làm thủ tục thì dùng Giấy giới thiệu hay Ủy quyền ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về việc viết Giấy giới thiệu hay Ủy quyền:

Giấy giới thiệu thường áp dụng trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp, còn đối với trường hợp của bạn là cá nhân với cá nhân. Do vậy bạn sử dụng Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục.

Thứ hai về thủ tục thực hiện:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua một chiếc xe novou cũ những chưa làm thủ tục sang tên thì bị mất giấy tờ xe và mất hợp đồng mua bán. Bạn có tìm hiểu các thông tin liên quan về vấn để giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người theo quy định tại Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe. Theo thông tin bạn tìm hiểu thì đối với trường hợp sang tên xe qua nhiều chủ sở hữu mà bị mất giấy tờ xe và giấy tờ chuyển nhượng thì bạn chỉ cần lên cơ quan công an khai báo sau đó xin xác nhận, đến cơ quan thuế nộp thuế và đem biên lai thuế, xe đến Cơ quan Công An huyện để làm thủ tục sang tên và đăng ký lại. Sau 30 ngày xác nhận không có vi phạm, không là phương tiện vi phạm pháp luật thì sẽ được cấp giấy đăng ký xe…

Tuy nhiên, tại Điều 34 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định như sau:

“2. Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2014.

3. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này nếu thời điểm bạn muốn đăng ký xe lại là vào năm 2019 thì thủ tục đăng ký sang tên xe mà bạn tìm hiểu trong trường hợp của mình hiện nay đã hết hiệu lực. Do đó, bạn không thể áp dụng quy định tại Điều 24 để làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi xe đã chuyển qua nhiều đời chủ. Với trường hợp này, hiện nay nếu muốn làm thủ tục sang tên xe thì bạn phải tìm được chủ sở hữu của xe để làm thủ tục cấp lại giấy tờ xe và làm thủ tục sang tên xe theo đúng quy định.