Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Mẫu Đơn tố cáo gửi công an

Hiện nay, vấn đề đấu tranh phòng chống tội phạm là vấn đề được cả xã hội quan tâm và thực tế vấn đề về tội phạm trong các lĩnh vực đang có xu hướng gia tăng, do đó khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, mỗi cá nhân, tổ chức cần phải có trách nhiệm tố cáo các hành vi vi phạm đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được xử lý theo quy định pháp luật.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề tố cáo

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật tố cáo báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thực tế, hiện nay việc tố cáo và giải quyết tố cáo còn gặp nhiều vướng mắc và chưa được giải quyết triệt để do việc tố cáo không đúng thẩm quyền hoặc trình tự, thủ tục tố cáo không đúng quy định. Do đó, khi bạn muốn tố cáo hành vi vi phạm mà chưa biết phải làm thế nào cho đúng quy định pháp luật thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến tố cáo như:

- Mẫu đơn tố cáo;

- Trình tự, thủ tục tố cáo, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

2. Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tố cáo

mau-don-to-cao-gui-cong-an-jpg-11072013104614-U1.jpg

Tư vấn quy định và thủ tục Tố cáo gửi cơ quan công an

Mẫu đơn tố cáo gửi cơ quan công an trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, quý vị cần tìm hiểu và nghiên cứu quy định pháp luật liên quan hoặc tham khảo ý kiến tư vấn của luật sư trước khi áp dụng vào thực tế.

--------------------------------------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

                                       …, ngày …… tháng….năm ……

ĐƠN TỐ CÁO

Kính gửi: ……………………………(1)

Họ và tên: ………………………(2); mã số hồ sơ………………………………………….(3)

Địa chỉ: ………………………………………………………………….……………………..

Tôi làm đơn này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của:…………………………..……………

……………………………………………………………………………………….…………

…………………………………………………………………………………….…………(2)

Nay tôi đề nghị:……………………………………………………………...…………………

……………………………………………………………………………………….…………

………………………………………………………………………………….……………(3)

Tôi xin cam đoan những nội dung đơn tố cáo trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình tố cáo sai.

                                                                                  Người tố cáo

                                                                             (ký và ghi rõ họ tên)

                                                                             NGUYỄN VĂN/THỊ A

---------------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn trực tuyến quy định pháp luật về Hình sự như sau:

Câu hỏi - Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống không?

Dạ Chào luật sư...em bị mẹ của em vu khống lấy cắp 1 sợi dây chuyền bằng vàng..nhưng em thực sự không lấy..me em đã nói những lời chỉ trích..xuc phạm em....va chuyện này chỉ những người trong gd biết chứ em không có ghi âm được những gi mẹ đã nói...vây thưa luật sư...em phải làm gì để chứng minh em trong sạch và chấm dứt tình trạng bị vu khống này..em thực sự rất ấm ức vì những lời nói của mẹ em...kinh mong luật sư sớm cho em biết câu trả lời...Trân trọng

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quy định về tội vu khống

>> Tư vấn xử lý hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác

Theo đó, tội vu khống được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Đối chiếu với quy định trên anh/chị cần xác định mẹ có bịa đặt những thông tin này để gây hậu quả nghiêm trọng tới anh/chị hay mẹ chỉ đang nghi ngờ anh/chị là người lấy trộm. Từ đó, anh/chị có thể trình báo tới cơ quan công an để giải quyết về vụ việc này để chứng minh mình không phạm tội. Bên cạnh đó, nếu như ngoài lời bịa đặt mà mẹ còn xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì có quyền yêu cầu xử lý về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm này.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo