LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ

Trong trường hợp cần soạn thảo đơn khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ, thì để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra do việc soạn thảo đơn không đúng quy định thì lựa chọn sáng suốt nhất là đề nghị một đơn vị am hiểu về pháp luật hỗ trợ mình soạn thảo đơn. Khi lựa chọn đơn vị am hiểu pháp luật sẽ đảm bảo các khó khăn, vướng mắc sẽ được giải đáp và mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều cho bạn.

1. Lý do nên nhờ luật sư soạn đơn khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ

- Nếu được luật sư hỗ trợ viết đơn khởi kiện đòi nợ, bạn sẽ không mất thời gian tìm hiểu quy định, trình bày nội dung đơn phù hợp, đúng quy định pháp luật và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình;

- Chúng tôi có chuyên môn kinh nghiệm giải quyết các vụ án về đòi nợ, thu hồi nợ cá nhân, thu hồi nợ doanh nghiệp;

- Ngoài việc viết đơn theo quy chuẩn, chúng tôi tư vấn cho bạn chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục khởi kiện đòi nợ.

2. Chi phí nhờ luật sư soạn đơn khởi kiện đòi nợ

Chi phí viết, soạn thảo đơn khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ là: 900.000 đồng (Chín trăm nghìn đồng).

3. Nhờ luật sư viết đơn khởi kiện thế nào?

Để soạn đơn khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ theo quy định bạn đăng ký soạn đơn ''TẠI ĐÂY'' hoặc click và biểu tượng sau:

4. Tham khảo mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

---

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

----------

Hà Nội, ngày .... tháng .... năm ...

ĐƠN KHỞI KIỆN

Về việc: .....

Kính gửi: Tòa án nhân dân .................

Nguyên đơn:

Ông/bà: .....................................

Địa chỉ:........................................

Căn cước số: .............................

Số điện thoại liên hệ: .................

Bị đơn:

Ông/bà: .....................................

Địa chỉ:........................................

Căn cước số: .............................

Số điện thoại liên hệ: .................

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

Ông/bà: .....................................

Địa chỉ:........................................

Căn cước số: .............................

Số điện thoại liên hệ: .................

Nội dung khởi kiện:

...........................................................................

...........................................................................

...........................................................................

Kèm theo đơn khởi kiện có danh mục hồ sơ.

NGƯỜI KHỞI KIỆN

(ký tên và đóng dấu)

 

5. Tư vấn một số thắc mắc về khởi kiện đòi nợ

- Thủ tục khởi kiện đối với hợp đồng cho vay tiền như thế nào?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, năm 20xx tôi có mượn hộ cho một người bạn 300 triệu đồng với lãi suất 4,5%/tháng sau đó xuống 3%/tháng, rồi xuống 1,5%/tháng. Từ tháng 3-20xx, đến nay người bạn ấy không trả tôi cả gốc lẫn lãi. Vậy bây giờ tôi khởi kiện thì thực hiện thủ tục tại tòa án thế nào? Và có khả năng thắng kiện không thưa luật sư.

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

- Quan hệ phát sinh quyền khởi kiện

Theo thông tin bạn đưa ra thì việc mượn tiền hộ của bạn xác lập quan hệ dân sự giữa bạn và người bạn kia. Trong đó bạn là người cho vay tiền. Tuy nhiên chúng tôi không rõ việc mượn tiền của bạn có được lập thành hợp đồng hay không, và nếu có thì là loại hợp đồng gì. Nếu không có hợp đồng vay mượn tiền thì bạn không thể đòi lại được khoản tiền cho vay này. Còn nếu có hợp đồng cho vay thì:

- Nếu hợp đồng vay tiền giữa hai bên là hợp đồng vay không kỳ hạn:

Trong trường hợp này, bạn phải thông báo cho bên vay biết việc bạn muốn lấy lại tiền theo quy định tại Bộ luật dân sự: “Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý”. Nếu hết thời hạn thông báo mà bên vay vẫn cố tính không trả thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết.

- Nếu hợp đồng vay tiền giữa hai bên là hợp đồng có kỳ hạn:

Trong trường hợp này, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bên vay tiền hoàn trả lại toàn bộ tiền gốc và tiền lãi. Ngoài ra, bạn có quyền yêu cầu bên vay phải trả lãi lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ theo quy định Bộ luật dân sự.

Thứ hai, về lãi suất cho vay khi giải quyết tranh chấp

Trường hợp của bạn, bạn đã vi phạm quy định về lãi suất cho vay theo Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau:

“Lãi suất vay do các bên thoả thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác"

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 20%/năm và lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 20 : 12 = 1,66%/tháng. Do vậy khi bạn khởi kiện thì tòa án sẽ không bảo vệ phần lãi vượt quá khung quy định.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

- Khởi kiện để đòi lại tiền thế nào? viết đơn khởi kiện như thế nào?

Câu hỏi:

Em xin chào luật sư! Đầu tiên cho e xin gửi lời chúc sức khỏe đến luật sư. Luật sư cho e hỏi: Em có đưa 50.000.000đ cho 2 vợ chồng nhà anh A và vợ chồng A có viết giấy đã nhận tiền để mua oto cho gia đình em: Trong giấy có ghi rõ ràng là nếu không mua được xe sẽ hoàn tiền lại cho gia đình em, và có ghi nếu không hoàn tiền sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. đã 1 năm từ lúc gia đình e giao tiền nhưng gia đình anh A không chịu hoàn tiền cho gia đình em. Luật sư cho em hỏi bây giờ em phải làm đơn kiện kiểu gì ạ? Em xin cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi

Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Theo quy định trên thì trong trường hợp quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì anh/chị có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đó.

Thứ hai, về thẩm quyền thụ lý đơn khởi kiện

Căn cứ theo các Điều 26, 35 và 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

…”

Theo các quy định trên thì anh/chị có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên nhận tiền cư trú, làm việc. Đơn khởi kiện cần phải có một số nội dung cơ bản theo quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thứ ba, về mẫu đơn khởi kiện

Bạn tham khảo mẫu đơn khởi kiện chúng tôi đã cung cấp tại phần tư vấn trên đề đối chiếu, áp dụng trường hợp của mình.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo