LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mẫu cam kết cập nhật 2022

Qua bài viết này Luật Minh Gia cung cấp mẫu cam kết và tư vấn, hướng dẫn cách soạn thảo bản cam kết, các nội dung, thông tin của bản cam kết và những vấn đề pháp lý liên quan. Bạn có thể tham khảo mẫu bản cam kêt mà chúng tôi soạn thảo dưới đây:

1. Mẫu cam kết là gì?

Mẫu cam kết là mẫu biên bản thỏa thuận cam kết giữa các bên về việc thực hiện một công việc nào đó theo cam kết. Theo nội dung cam kết, khi không thực hiện đúng những điều đã thống nhất thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bản cam kết hiện nay được sử dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. 

Để đảm bào quyền và lợi ích của các bên thì các nội dung trong bản cam kết phải được trình bày rõ ràng, chi tiết.

- Vậy cách thức soản thảo một bản cam kết là như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quy định pháp luật về cam kết;

+ Cách thức soạn thảo ;

+ Các nội dung liên quan.

>> Tư vấn viết cam kết, gọi: 1900.6169

2. Mẫu cam kết

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------

 

BẢN CAM KẾT

 

Kính gửi: ...

Tên cá nhân/tổ chức: (tôi/chúng tôi) ...........

Mã số thuế (nếu có): ...................................

Số CMND/hộ chiếu/ĐKKD :.........................

Ngày cấp: ................ Nơi cấp: ....................

Địa chỉ cư trú/trụ sở: ...................................

Nơi làm việc(nếu có): .................................

Điện thoại liên hệ: ......................................

Tôi cam kết các nội dung sau đây:

1) ................................................................

2) ................................................................

3) ................................................................

4) ................................................................

(xem hướng dẫn ghi nội dung bên dưới)

Tôi/chúng tôi đề nghị:

1) ................................................................

2) ................................................................

Tôi/chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin nêu trên.

Địa danh, ngày ........ tháng ....... năm .........

CÁ NHÂN/PHÁP NHÂN CAM KẾT

(Ký, ghi rõ họ tên)

NGUYỄN VĂN A

3. Hướng dẫn ghi cam kết theo mẫu 

Phần này ghi rõ nội dung cụ thể đã thỏa thuận để viết cam kết của cá nhân hoặc tổ chức (ví dụ: Nếu được cấp có thẩm quyền cho phép được nhận chuyển nhượng chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện dự án, có nghĩa vụ với khách hàng và các bên có liên quan….).

---

4. Tình huống tư vấn về vấn đề cam kết

- Vi phạm cam kết hợp đồng hoàn trả chi phí đào tạo thế nào?

Câu hỏi:

Em hiện đang làm công nhân cho 1 công ty vốn đầu tư nước ngoài. Công ty cho em đi đào tạo ở nước ngoài 3 tháng và kí cam kết khi về nước làm việc cho công ty 3 năm nếu không phải bồi thường lại các khoản chi phí mà công ty đưa ra khi kí cam kết.

Nhưng bây giờ em có 1 vài việc cá nhân riêng phải nghỉ làm không thể làm đủ 3 năm như đã cam kết. Nhưng nếu em viết đơn xin thôi việc thì phải làm đúng 30 ngày kể từ lúc viết đơn và không được nhận tháng lương cuối đó. Giờ nếu em nghỉ ngang không viết đơn có bị công ty thưa hay không.

Và xin cho em ý kiến em phải làm thế nào để nghỉ mà không mất tiền lương. Hay em phải làm gì để ổn thỏa cả 2 phía.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, thời gian báo trước và việc hưởng lương trong thời gian báo trước.

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi mặc định hợp đồng lao động bạn tham gia ký kết là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Bộ luật Lao động quy định:

"...Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngàytrừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật Lao động."

Đối chiếu quy định, bạn chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động biết trước 45 ngày trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khoảng thời gian 45 ngày được xem là khoảng thời gian báo trước, hợp đồng lao động sẽ chấm dứt kể từ thời điểm sau 45 ngày báo trước.

Như vậy, người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động khoảng thời gian báo trước trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ hai, về cam kết trong hợp đồng đào tạo

Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo của người lao động được quy định trong cam kết đào tạo. Khi bạn vi phạm cam kết đào tạo thì phải hoàn trả chi phí đào tạo đã được thỏa thuận.

Như vậy, bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo, chi phí đó bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Thứ ba, phương án giải quyết vụ việc

Bạn nên thỏa thuận với phía người sử dụng lao động về khoản chi phí đào tạo mình có trách nhiệm hoàn trả. Nếu không thỏa thuận được, công ty hoàn toàn có thể khởi kiện bạn vì cho rằng hành vi của bạn xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

TƯ VẤN NHANH