LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mẫu biên bản cam kết mới nhất 2022

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên có thỏa thuận cam kết thực hiện các điều khoản trong hợp đồng thì ghi nhận cam kết đó như thế nào? Qua bài viết này Luật Minh Gia đưa ra biểu mẫu biên bản cam kết và tư vấn quy định pháp luật liên quan đến biên bản cam kết như sau:

1. Tư vấn quy định về biên bản cam kết

- Mặc dù pháp luật không có quy định cụ thể về biên bản cam kết thực hiện hợp đồng dân sự nhưng qua thực tiễn thi hành pháp luật có thể thấy nội dung của biên bản cam kết thường chứa đựng thông tin về các bên tham gia cam kết, thời gian cam kết, tiến độ hoàn thành công việc, thời hạn thanh toán và cam kết về khác.

- Tuy nhiên, trong quá trình thỏa thuận cam kết thực hiện hợp đồng, các bên thường bỏ sót một vài nội dung quan trọng dẫn đến phát sinh tranh chấp, không đủ cơ sở để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong hợp đồng.

Trong trường hợp như vậy, các bên có thể tham khảo biểu mẫu của Công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ đến công ty Luật Minh Gia để được hướng dẫn các phương án hoặc tư vấn cụ thể.

mau-bien-ban-cam-ket-jpg-22012013020859-U1.jpg

>> Tư vấn viết biên bản cam kết, gọi: 1900.6169

2. Mẫu biên bản cam kết

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-------

BIÊN BẢN CAM KẾT

Địa danh, ngày..... tháng ....năm .........

Hôm nay, ngày 20 tháng 09 năm 20xx, tại địa chỉ ..., chúng tôi gồm các bên tham gia cam kết sau đây:

1. CÔNG TY Cổ phần A

ĐKKD số            :.......................................

Địa chỉ               :.......................................

Điện thoại          :.......................................

Fax                    :.......................................

Đại diện             :.......................................

2. CÔNG TY TNHH B

ĐKKD số            :.......................................

Địa chỉ               :.......................................

Điện thoại          :.......................................

Fax                    :.......................................

Đại diện             :.......................................

Căn cứ Hợp đồng số .... ngày ...... tháng ....... năm đã ký kết giữa Công ty cổ phần A và Công ty TNHH B, về việc cung cấp dịch vụ và thi công công trình ..................... 

Để thực hiện các cam kết về cung cấp dịch vụ và tiến độ thi công công trình ..............., sau khi thống nhất với ...... về thời gian và quy trình thực hiện. Chúng tôi, Công ty ............ cam kết về thời gian thực hiện theo hợp đồng và yêu cầu của Công ty ................... như sau:

...................................................................

...................................................................

Chúng tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn về toàn bộ thông tin được nêu trong biên bản này.   

CÔNG TY CỔ PHẦN A

CÔNG TY TNHH B

-----

3. Tình huống luật sư tư vấn về biên bản cam kết, hợp đồng

- Không thực hiện đúng biên bản cam kết yêu cầu phong tỏa tài khoản được không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. LS tư vấn giúp em vấn đề như sau: Mẹ có có lô đất 400 m2 tặng cho Cậu (em của mẹ, với văn bản cam kết sau khi có giấy đăng ký quyền sử dụng đất, thì sẽ lập di chúc để lại cho mẹ em 60m2 đất. Sau khi cậu có giấy tờ (CNQSDD) cậu không làm giấy cho mẹ em.

Luật sư cho em hỏi:

1. Trước khi mẹ làm giấy cho tặng tài sản cho cậu, mẹ em có làm Bản Cam Kết, có lăn tay + chữ ký của cậu vậy mẹ em có thể khởi kiện ra tòa được không?

2.  Mẹ em có thể phong tỏa tài sản của cậu em được không, vì không làm đúng như cam kết? Cám ơn LS.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về biên bản cam kết khi chuyển nhượng tài sản

Cam kết của mẹ và cậu bạn có thể coi là một hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về loại hợp đồng này như sau:

"Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Vì vậy, nếu như cậu bạn không thực hiện theo đúng cam kết đã thỏa thuận, mẹ bạn có thể khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi của mình.

- Về phong tỏa tài sản do vi phạm cam kết

Bên cạnh đó, Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự thì trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền yêu cầu Toà án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

Do vậy, mẹ bạn không thể tự phong tỏa tài sản của cậu, mà chỉ có thể yêu cầu tòa án (sau khi đã thụ lí việc khởi kiện) phong tỏa tài sản.

---

- Vi phạm cam kết, đơn phương chấm dứt hợp đồng giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, Trên bản hợp đồng thuê nhà của tôi có điều khoản: "Nếu bên B kết thúc hợp đồng trước một năm cần phải báo trước ít nhất hai tháng và hỗ trợ bên A kiếm khách khác." Cho tôi hỏi theo ngôn ngữ hợp đồng, "báo trước ít nhất hai tháng" là so với ngày kết thúc hợp đồng chính thức hay so với ngày thông báo với bên A? Do ban đầu vào tháng 7/20xx tôi có báo với bên A (báo trực tiếp tại văn phòng, không giấy tờ văn bản) sẽ kết thúc hợp đồng vào tháng 8. Sau đó tôi muốn lấy lại tiền cọc nên tháng 8/20xx tôi báo qua tin nhắn sẽ kết thúc hợp đồng vào tháng 9.

Như vậy theo đúng hợp đồng tôi có được kết thúc hợp đồng theo thoả thuận đã cam kết để lấy lại tiền cọc được không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ theo nội dung của Hợp đồng mà các bên đã ký kết thì bên B muốn chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn thì phải báo trước cho bên A biết ít nhất 2 tháng. 2 tháng này được hiểu là kể từ ngày mà bên B sẽ chấm dứt Hợp đồng.

Ví dụ, bên B muốn chấm dứt vào ngày 01/10/20xx thì phải báo cho bên A biết trước ngày 01/8/20xx. (Có thể hiểu theo ngôn ngữ nói: Hôm nay tôi (chúng tôi) thông báo với bên A rằng sau 2 tháng nữa tôi (chúng tôi) sẽ chấm dứt Hợp đồng này).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Hotline: 1900 6169