Nguyễn Thu Trang

Vay tiền home credit online mất khả năng thanh toán xử lý thế nào?

Hiện nay, xuất phát từ thực tiễn phát triển của đời sống, ngày càng nhiều công ty tài chính mở ra với thủ tục cho vay nhanh gọn, đơn giản nâng cao cơ hội tiếp cận, đáp ứng nhu cầu tài chính cho người dân. Phát triển hoạt động kinh doanh và hạn chế rủi ro là yêu cầu tối quan trọng đối với hoạt động cho vay tín chấp. Chỉ khi hạn chế được rủi ro thì các công ty tài chính mới thực sự phát triển và tạo sự ổn định cho nền kinh tế.

Hậu quả rủi ro trong hoạt động cho vay của khiến công ty tài chính không thu được vốn đã cấp và lãi cho vay, công ty phải trả vốn và lãi cho khoản tiền huy động khi đến hạn, điều này làm cho công ty tài chính mất cân đối trong việc thu chi. Thực tế cho thấy rằng, có rất nhiều trường hợp người vay tiền không còn khả năng để thanh toán khoản nợ.

Đối với trường hợp trên, phương hướng xử lý như thế nào? Khoản tiền nợ sẽ do ai trả thay? Có biện pháp gì để buộc trả khoản vay không? Nếu bạn còn thắc mắc về những vấn đề trên, hãy liên hệ 1900.6169 tổng đài Tư vấn trực tuyến của Luật Minh gia để chúng tôi giải đáp cho bạn.

Bạn có thể tham khảo tình huống sau đây để hiểu hơn về phương hướng xử lý trường hợp không đủ điều kiện để trả khoản vay:

Nội dung tư vấn: Chào văn phòng luật Minh Gia. Mẹ tôi năm nay 47 tuổi, trước giờ không làm công ty và không có bảo hiểm xã hội, chỉ làm ô sin, nay có vay một số tiền từ công ty tài chính nhưng hiện tại có dấu hiệu đột qụy, thêm bệnh tai biến, chỉ còn có thể đi lại yếu ớt, không còn khả năng lao động, vậy mẹ tôi có thể làm giấy mất sức lao động để công ty tài chính có thể xem xét trường hợp của mẹ tôi được hay không, mong văn phòng giải đáp giúp tôi, tôi xin cám ơn.

TRẢ LỜI:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có thể làm giấy mất sức lao động để công ty tài chính xem xét cho mẹ bạn được lùi thời hạn trả nợ để mẹ bạn có thời gian điều trị bệnh ổn định, sau đó sẽ tìm kiếm việc làm để trả nợ cho công ty tài chính. Việc làm giấy mất sức lao động để công ty tài chính xem xét không vi phạm điều cấm của luật nhưng việc mẹ bạn có được xem xét hay không thì còn phụ thuộc vào phía cơ quan tài chính. Nếu công ty tài chính không đồng ý thì khi khoản vay đến hạn thanh toán, họ vẫn có quyền khởi kiện mẹ bạn ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mẹ bạn đang cư trú để buộc mẹ bạn phải thanh toán khoản nợ đó căn cứ Điều 466 BLDS 2015:

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

...”

Nếu sau khi tòa án xét xử mà mẹ bạn vẫn không chấp hành bản án thì công ty tài chính có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án. Nếu mẹ bạn hiện tại không có tài sản để thi hành án thì khi nào bạn có tài sản, thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kê biên, phong tỏa tài sản... để thu hồi số tiền còn nợ theo bản án cho công ty tài chính.

Hotline: 1900 6169