LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mang xe của bạn đi cầm cố mà không có giấy tờ phạm tội gì?

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Trên thực tế, có nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện kinh doanh cầm đồ nhưng không ứng đủ điều kiện để kinh doanh cũng như trong quá trình hoạt động, có xảy ra nhiều vi phạm. Vậy, các hành vi của chủ cẩm đồ bị xử lý như thế nào? Người phạm tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật hình sự

Cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Nghĩa vụ của bên cầm cố là giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người mượn hoặc thuê tài sản của người khác và mang đi cầm cố mà không được sự đồng ý của người sở hữu tài sản gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người chủ sở hữu tài sản. Hành vi của người cầm cố trong trường hợp trên là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý bằng chế tài hình sự. Đồng thời, đối với trường hợp trên, bên nhận cầm cố cũng có thề bị xử lý hành chính. Do đó, để bảo đảm quyền lợi của các bên, bạn nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về cầm cố tài sản.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hình sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Câu hỏi: ​Tôi có 1 chiếc xe Honda vision. Mang chính tên tôi. E trai tôi cho bạn mượn , nói là mượn cắm tối sẽ trả lại ngay. Sau đó bạn của em tôi bỏ trốn. 1 tuần sau tôi tìm được đưa ra công an. 
Tại đó bạn em tôi đã viết bản tường trình và cam đoan sẽ lấy xe trả sau 2 ngày. đến nay đã 7 ngày qua và vẫn không mang xe về trả tôi. Chiếc xe của tôi vẫn nằm ở hiệu cầm đồ. Giấy tờ xe tôi vẫn cầm. Vậy tôi muốn lấy lại xe phải làm như thế nào? Cơ quan công an không hề giúp lấy lại xe. hiệu cầm đồ đó bị phạt như thế nào vì cầm cố xe không có giấy tờ, không phải chính chủ. hành vi của bạn em tôi có được cấu thành lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác không? Mong được giúp đỡ giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Mang xe của bạn đi cầm cố mà không có giấy tờ phạm tội gì?
Cầm cố tài sản

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc cầm cố tài sản

Việc mang xe ra hiệu cầm đồ để nhận lại một số tiền nhất định là giao dịch cầm cố tài sản theo quy định tại điều 309 BLDS 2015 về cầm cố tài sản:

Điều 309. Cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Việc cầm cố tài sản chỉ được thực hiện khi một bên giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên kia tuy vậy trong trường hợp này bạn của em bạn đã cầm cố xe máy cho cửa hàng cầm đồ nhưng tài sản đó không thuộc sở hữu của người này (không có giấy tờ xe) vì vậy việc cầm cố tài sản trong trường hợp này là không đúng theo quy định của pháp luật và việc chủ cửa hiệu cầm đồ đồng ý nhận cầm cố chiếc xe mà không có giấy tờ cũng là vi phạm quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn có cơ sở để đòi lại tài sản là chiếc xe máy trong trường hợp này theo quy định tại điều 166 BLDS 2015: “Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.”
Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể mang Giấy đăng kí xe của bạn (để chứng minh quyền sở hữu của mình với chiếc xe) lên cơ quan Công an tại địa phương để nhờ cơ quan Công an lấy lại chiếc xe này cho mình.

Về xử phạt hành chính đối với chủ cửa hàng cầm đồ

Theo quy định tại khoản 2, điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong một số lĩnh vực thì người chủ cửa hàng cầm đồ có thể bị xử phạt hành chính đối với những hành vi sau:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Nhận cầm cố tài sản mà theo quy định tài sản đó phải có giấy tờ sở hữu nhưng không có các loại giấy tờ đó;

đ) Nhận cầm cố tài sản nhưng không có hợp đồng theo quy định;

e) Cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền hợp lệ của người đó cho người mang tài sản đi cầm cố;

g) Bảo quản tài sản cầm cố không đúng nơi đăng ký với Cơ quan có thẩm quyền".

Tùy theo người chủ cừa hàng cầm đồ có những hành vi vi phạm nào mà sẽ bị xử phạt về hành chính đối với hành vi đó.

Về hình phạt đối với người mang xe của bạn đi cắm

Trường hợp có dấu hiệu của tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, người này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 175 – BLHS 2015:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Công ty Luật Minh Gia