Đào Quốc Phi

Mã số bảo hiểm xã hội là gì theo quy định?

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống đang ngày một được cải thiện và nâng cao rõ rệt, việc chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa như hiện nay dẫn đến sự phát triển không ngừng về BHXH, góp phần tích cực trong các chính sách an sinh ở nước ta. Đặc biệt, việc biết rõ về mã số BHXH sẽ giúp người lao động có thể dễ dàng hơn trong việc kê khai, tra cứu hay giải quyết các thủ tục liên quan đến dịch vụ công một cách nhanh chóng và tiện lợi. Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này, quý bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật Minh Gia.

1. Mã số bảo hiểm xã hội là gì theo quy định?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ/BHXH có quy định: “Mã số BHXH: là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.”

Mã số BHXH là một dãy gồm có 10 chữ số tự nhiên, và được ghi trên sổ BHXH và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Như vậy, người tham gia BHXH sẽ có một mã số BHXH riêng biệt, không trùng lặp với ai. Đồng thời, mã số BHXH ngoài việc dùng để tra cứu quá trình tham gia vào BHXH, thì còn dùng để tra cứu BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách khác của người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Mã số BHXH giúp xác định chính xác được người lao động tham gia BHXH. Đồng thời, mã số BHXH cũng chủ yếu được dùng để tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Việc không nhớ mã số BHXH trong nhiều trường hợp có thể gây bất lợi hoặc khó khăn cho người tham gia BHXH. Vì vậy, dưới đây là một số cách giúp người them gia có thể tra cứu mã số BHXH của mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách 1: Xem trên bìa sổ BHXH

Mã số BHXH sẽ được thể hiện ngay trên sổ BHXH. Do đó nếu đang sở hữu sổ BHXH trong tay, người lao động có thể nhìn thấy mã số được in ngay trên bìa sổ của mình.

Cách 2: Xem trên thẻ BHYT

  • Nếu đang dùng thẻ BHYT mẫu cũ

Mã số BHXH chính là 10 số cuối của mã số thẻ BHYT. Mã số thẻ BHYT gồm 04 ô:

- Ô đầu tiên gồm 02 chữ cái, là mã đối tượng tham gia BHYT.

- Ô thứ 2 được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 - 5) là mức hưởng BHYT.

- Ô thứ 3 được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT.

- Ô thứ 4 gồm 10 số tự nhiên, đó là mã số BHXH của người tham gia.

  • Nếu đang dùng thẻ BHYT mẫu mới

Mã số BHXH cũng chính là mã số BHYT trên thẻ.

Cách 3: Tra cứu mã số BHXH trực truyến

Cách này chỉ áp dụng đối với người lao động đã đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH, tuy nhiên cách này có ưu điểm là thông tin tra cứu được cung cấp một cách đầy đủ nhất.

Bước 1: Truy cập vào: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx

Bước 2: Truy cập vào Tra cứu trực tuyến, sau đó nhấn vào Tra cứu mã số BHXH

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin

Tỉnh/TP (*): Theo nơi đăng ký thường trú

Họ tên (*): Lựa chọn Gõ tên “Không dấu” hoặc  “Có dấu”, tùy theo người tra cứu. Lưu ý, khi gõ tên cần gõ đúng chính tả, tránh trường hợp không cho ra kết quả tra cứu.

Cần nhập ít nhất 1 trong các trường (Mã số BHXH, Ngày sinh hoặc Số CCCD/CMND/Hộ chiếu) để tra cứu thông tin.

Bước 4: Nhấn vào Tôi không phải người máy, sau đó nhấn Tra cứu để có được mã số BHXH, màn hình sẽ hiển thị kết quả tra cứu.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo