Nguyễn Nhàn

Mã bảo hiểm xã hội là gì? Kiểm tra thông tin BHXH thế nào?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Theo đó, bảo hiểm xã hội được ví như lưới đỡ an toàn cho người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro bất ngờ không thể lường trước. Vì có ý nghĩa quan trọng như vậy nên bảo hiểm xã hội dần trở thành một trong những chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm được cấp mã số bảo hiểm xã hội gắn liền xuyên suốt với quá trình tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà hiện nay nhiều người tham gia bảo hiểm chưa thật sự quan tâm, chú trọng đến việc nắm giữ và quản lý mã số bảo hiểm xã hội của mình. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình thụ hưởng, tra cứu các thông tin liên quan đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Do đó, thông qua bài viết này, Luật Minh Gia giải đáp một số vướng mắc liên quan đến mã bảo hiểm xã hội và cách thức kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội như sau:

1. Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH: “Mã số BHXH: là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT”.

Đây là mã số gắn liền với cá nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội, giúp cho cơ quan bảo hiểm xã hội thuận tiện hơn trong công tác quản lý người tham gia bảo hiểm xã hội và người tham gia bảo hiểm xã hội thuận tiện hơn trong việc tra cứu, giải quyết các chế độ bảo hiểm mà mình được hưởng.

2. Kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội

Dựa vào mã số bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội có thể kiểm tra các thông tin cá nhân của mình trên hệ thống bảo hiểm xã hội, thời gian tham gia, mức đóng bảo hiểm xã hội, ước tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần và các chế độ khác mà người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng.

Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội cho phép người tham gia bảo hiểm xã hội có thể kiểm tra nhiều thông tin khác nhau liên quan đến quyền lợi, chế độ và các vấn đề bảo hiểm xã hội khác. Cụ thể:

Bước 1. Đăng nhập trang web: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu

Bước 2. Tiến hành lựa chọn thông tin cần kiểm tra:

Thứ nhất, có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội: Tại giao diện tra cứu, bạn phải điền đầy đủ các thông tin cần thiết như: Tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, thôn/xóm, CCCD/CMND/hộ chiếu, họ tên, ngày sinh, mã số bảo hiểm xã hội, tích vào ô nhập dữ liệu có dấu hoặc không dấu, tích vào ô tôi không phải là người máy sau đó nhấn nút tra cứu. Ở cách này, thông tin bắt buộc bạn phải điền là tỉnh/thành phố và họ tên; các thông tin khác có thể không điền. Tuy nhiên để ra được kết quả chính xác bạn nên điền càng đầy đủ thông tin càng tốt.

Kết quả nhận được: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên người tham gia bảo hiểm, giới tính, ngày tháng năm sinh, mã hộ, địa chỉ, trạng thái đồng bộ.

Thứ hai, có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội: 

Tại giao diện tra cứu nhập đầy đủ các thông tin: Tỉnh thành; cơ quan bảo hiểm xã hội; từ tháng, đến tháng (không bắt buộc nhập); CMND; họ tên; mã số BHXH; số điện thoại; tích ô nhập dữ liệu có dấu hoặc không dấu; tích ô tôi không phải người máy và nhấn nút lấy mã tra cứu. Mã tra cứu sẽ được gửi về số điện thoại mà người tham gia bảo hiểm xã hội đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi nhập xong mã tra cứu, các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm sẽ được hiển thị đầy đủ như: Họ tên người tham gia bảo hiểm xã hội, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, mức đóng bảo hiểm xã hội vào các quỹ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo tỷ lệ %, đơn vị đóng bảo hiểm, chức vụ của người lao động, ước tính số tiền hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Từ kết quả tra cứu, người tham gia bảo hiểm có thể đối chiếu, thông tin cá nhân, mức đóng, nếu có thông tin không đúng thì có thể liên hệ ngay đến cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức, đơn vị đang đóng bảo hiểm điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169