Hoài Nam

Ly hôn xong mới chia tài sản được không? Thủ tục thế nào?

Sau khi có bản án ly hôn của Tòa án thì có quyền yêu cầu giải quyết thêm việc chia tài sản không? Trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình thì việc chia tài sản thực hiện như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc chấm dứt này kéo theo quan hệ tài sản cũng chấm dứt. Trong trường hợp đó, các bên cần dựa trên quy định của Luật Hôn nhân và gia đình để xác định cụ thể tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng để làm căn cứ phân chia khi ly hôn. Trường hợp không có thời gian tìm hiểu quy định hoặc còn những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể. Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình ban hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

2. Luật sư tư vấn về chia tài sản sau khi ly hôn

Câu hỏi tư vấn: Bố mẹ tôi đăng ký kết hôn năm 1978, đến năm 1997 bố mẹ tôi đi kê khai đăng ký hai thửa đất được cấp là hộ của bố tôi. Đến năm 2018 bố mẹ tôi ly hôn. Nay bố tôi làm đơn yêu cầu đòi chia tài sản sau ly hôn, tài sản gồm hai thửa đất như trên. Tại thời điểm yêu cầu chia tài sản này thì trong hộ của ba tôi có 6 người con, người thứ nhất sinh năm 1979, người thứ hai sinh năm 1982, người thứ ba sinh năm 1985, người thứ tư sinh năm 1987, người thứ năm sinh năm 1994, người thứ sáu sinh năm 1990. Vậy hai mảnh đất nêu trên được chia như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, hai thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Theo đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình là căn cứ ghi nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của tất cả các thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Nay ly hôn, bố bạn muốn chia tài sản là quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì căn cứ quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Theo đó, khi chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng mà tài sản đó là tài sản chung của gia đình, không xác định được theo phần thì việc chia tài sản bố hoặc mẹ bạn sẽ được chia một phần trong khối tài sản chung đó và căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Nếu bố mẹ bạn không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh