Luật sư Dương Châm

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài chia tài sản thế nào?

Giải đáp vướng mắc về việc ly hôn và giải quyết vấn đề tài sản khi giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như: Khi ly hôn việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng được dựa trên căn cứ nào? Việc phân chia tài sản khi ly hôn pháp luật quy định như thế nào? Qua bài viết này Luật Minh Gia hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Tư vấn về ly hôn có yếu tố nước ngoài

- Hiện nay, quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài ở nước ta ngày càng phổ biến, tình trạng ly hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài cũng không còn là vấn đề xa lạ. Đa phần khi ly hôn, các bên trong mối quan hệ đều có các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện thủ tục cũng như các vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản, con chung khi ly hôn.

- Vậy hiện nay pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này? Để được giải đáp chi tiết trường hợp của mình, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để chia sẻ và nhận được tư vấn cụ thể của Luật sư, chuyên viên tư vấn về vấn đề của mình.

>> Luật sư tư vấn ly hôn và tài sản có yếu tố nước ngoài, gọi: 1900.6169

2. Ly hôn với người nước ngoài phân chia tài sản thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng luật. Tôi có câu hỏi về thủ tục chia tài sản khi ly hôn như sau: Tôi kết hôn với người chồng nước ngoài được 11 năm. Chúng tôi có 2 con. Trong thời gian hôn nhân, chồng tôi có cổ phần thành lập 3 công ty - trong đó tôi đứng tên 2 công ty (2 công ty này tôi có đóng góp chút ít vốn và công sức), công ty còn lại thì chồng tôi đứng tên cùng 2 người bạn nước ngoài nữa (công ty này thì tôi không góp vốn và công sức). Suốt từ thời gian thành lập đến nay, tôi chưa bao giờ được biết về tình hình kinh doanh cũng như lợi nhuận của những công ty này. Vậy khi ly hôn, tôi có quyền được chia tài sản liên quan đến 3 công ty này hay không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp chị đang vướng mắc Luật  Minh Gia tư vấn như sau:

Do chị chưa cung cấp rõ thông tin tài sản này đang ở tại Việt Nam hay ở tại nước ngoài và việc ly hôn được thực hiện tại Việt Nam hay ở nước ngoài, do đó giả sử tài sản này của vợ chồng chị đều tại Việt Nam và anh chị lựa chọn ly hôn tại Tòa án của Việt Nam thì việc phân chia tài sản khi ly hôn được quy định cụ thể như sau:

- Về xác định tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Trước khi xác định chị có quyền yêu cầu phân chia hay không cần xác định các tài sản này là tài sản chung của vợ chồng hay là tài sản riêng của chồng chị trong thời kỳ hôn nhân.

Tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

Xem trích dẫn điều 33

Tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

…”

Như vậy, căn cứ theo quy định đã nêu trên có thể thấy tài sản chung của vợ chồng là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, tài sản do vợ chồng được tặng cho chung, thừa kế chung và các tài sản khác do vợ chồng cùng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản riêng là các tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản có được sau khi vợ chồng phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Đối chiếu với các thông tin chị cung cấp thì tài sản của vợ chồng chị bao gồm cổ phần trong 03 công ty đều được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng, nếu trong thời kỳ hôn nhân hai vợ chồng chị không có thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì cả 03 tài sản chị nêu trên đều được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

- Về phân chia tài sản khi ly hôn

Việc phân chia tài sản khi ly hôn, theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn điều 59

Căn cứ theo quy định nêu trên thì khi ly hôn pháp luật ưu tiên để cho các bên tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung. Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, Tòa án sẽ xem xét phân chia tài sản theo nguyên tắc tài sản chung được chia đôi nhưng có tính đến một số yếu tố được liệt kê tại Khoản 2 Điều 59 đã nêu trên.

Tóm lại, với trường hợp của chị khi ly hôn chị vẫn có quyền yêu cầu phân chia tài sản này, Tòa án sẽ xem xét giải quyết phân chia theo quy định pháp luật như đã phân tích.

>> Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài và chế độ tài sản, gọi: 1900.6169

3. Thủ tục Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi:

Kính chào luật sư. Trước tiên, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới quý luật sư. Tôi có một vấn đề cá nhân mong muốn được luật sư tư vấn giúp đỡ. Mong nhận được sự tư vấn của quý luật sư.

Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Vợ tôi thì hiện đang sống ở Việt Nam. Vì lý do cá nhân nên hai chúng tôi không thể tiếp tục kéo dài hôn nhân này được. Do đó , vợ tôi và tôi quyết định ly hôn theo hình thức thuận tình.

Nay tôi xin phép nhờ quý luật sự tư vấn với trường hợp của tôi như sau: Tôi không thể về Việt Nam để làm giấy tờ được. Do đó vợ tôi sẽ làm đơn gửi tòa án Tỉnh. Chúng tôi không có tranh chấp về tài sản và con cái. Như vậy, vợ tôi sẽ cần những giấy tờ gì để nộp cho tòa án. Và tôi phải nộp những giấy tờ gì và trình tự như thế nào?

Kính mong quý luật sư tư vấn giúp đỡ. Hiện tại vợ tôi có yêu cầu  tôi gửi bản scan passport và chứng minh nhân dân để vợ tôi nộp cho tòa án trước, sau đó tòa án mới soạn đơn ly hôn để tôi kí, như vậy có đúng hay không ? Xin cảm ơn quý luật sư và thành thật xin lỗi vì sự quấy rầy này.

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

4. Kết hôn với người nước ngoài đã ly hôn thế nào?

Câu hỏi:

Em xin chào Luật sư! Luật sư có thể tư vấn cho em biết về luật hôn nhân khi kết hôn với người nhật bản tại nhật bản được không ạ?Tình hình hiện tại là như thế này! Em hiện là Tu nghiệp sinh (Thực Tập Sinh) hiện tại đang sinh sống và làm việc tại nhật bản (Osaka ) thời hạn là 3 năm (em còn 10 tháng nữa là về nước)

Vậy bây giờ em muốn kết hôn với người nhật thì có được không ạ? Nếu được thì em phải cần những giấy tờ gì để được kết hôn? Thủ tục và trình tự  làm sẽ như thế nào? Hiện tại người e muốn kết hôn lúc trước đã kết hôn 1 lần và đã ly hôn Và sau khi kết hôn thì e có thể chuyển tư cách lưu trú từ Thực tập sinh sang định cư ở nhật được không ạ. Em xin luật sư tư vấn giúp em, chân thành cám ơn Luật Sư!

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để xác định có được định cư tại Nhật sau khi kết hôn hay không, anh/chị cần tìm hiểu quy định của pháp luật Nhật Bản về điều kiện định cư của quốc gia này.

Trân trọng

Gọi ngay