Trần Tuấn Hùng

Ly hôn online, làm thủ tục ly hôn trực tuyến được không?

Xin chào luật sư! Tôi xin nhờ tư vấn về thủ tục ly hôn, thực hiện thủ tục ly hôn online và giải quyết trực tuyến có được không và điều kiện đi xuất khẩu lao động đối với người đang chờ giải quyết tranh chấp về ly hôn. Nội dung như sau: Tôi và chồng đã có với nhau 1 cháu trai hơn 1 tuổi. Chồng tôi hiện đang sinh sống tại LC, còn 2 mẹ con tôi hiện đã về nhà ngoại tại LĐ. Hộ khẩu của chồng tôi ở LC còn hộ khẩu của 2 mẹ con tôi ở LĐ.

Nay tôi muốn gửi đơn xin ly hôn đơn phương tại LĐ được hay không? Nếu gửi về LC thì sợ bố cháu sẽ gây khó dễ bởi khó khăn lắm mẹ con tôi mới vô được nhà ngoại hơn nữa đi lại cũng bất tiện do con nhỏ. Còn nữa, cho tôi hỏi thủ tuc ly hôn đơn phương thế nào và có lâu không? Tôi muốn làm thủ tục ly hôn online, trực tuyến có được không?  Đầu năm sang năm tôi có dự định đi xuất khẩu lao động nếu thủ tục ly hôn chưa xong liệu tôi có đi nước ngoài được không? Quy định thế nào? Kính mong luật sư giúp đỡ!

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của chị chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về vấn đề đơn phương xin ly hôn

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ khi giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

…”

Căn cứ theo quy định này thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn phải là Tòa án nơi bị đơn cư trú, trừ khi các bên có thể thỏa thuận với nhau. Theo nội dung chị đã trình bày thì nơi cư trú của chồng chị là LC, do đó tòa án có thẩm quyên giải quyết vụ việc này sẽ là Toàn án nhân dân Huyện thuộc tỉnh LC.

Trong trường hợp này, chị không có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án nhân dân huyện tại LĐ để giải quyết. Tuy nhiên nếu chị có thể thỏa thuận với chồng chị về việc sẽ yêu cầu tòa án nhân dân huyện tại LĐ giải quyết thì tòa án tại LĐ sẽ có thẩm quyền đối với trường hợp của vợ chồng chị.

>> Tư vấn giải quyết ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6169

2. Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương trực tuyến

2.1 Hỗ sơ giải quyết ly hôn đơn phương

Để giải quyết ly hôn đơn phương chị chuẩn bị những giấy tờ sau để nộp tòa án nhân dân nơi chồng chị đang có hộ khẩu thường trú hoặc cư trú, làm việc:

"Xem hướng dẫn hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị"

2.2 Về thời hạn giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì: Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương có thể từ 2 đến 6 tháng, thời hạn mở phiên tòa từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

2.3 Về việc làm thủ tục ly hôn online (trực tuyến)

- Hiện nay, thủ tục tòa án chưa áp dụng rộng rãi việc tiếp nhận hồ sơ khởi kiện ly hôn và thực hiện thủ tục ly hôn trực tuyến (online). Do vậy trường hợp của chị hãy liên hệ tòa án nơi có thẩm quyền thụ lý hoặc kiểm tra trang thông tin điện tử tòa án để biết có thể thực hiện thủ tục ly hôn online được hay không.

- Nếu không thực hiện thủ tục ly hôn trực tuyến được, và không có thời gian nộp hồ sơ ly hôn chị có thể gửi hồ sơ khởi kiện ly hôn qua đường bưu điện đến tòa án có thẩm quyền giải quyết.

3. Về vấn đề xuất khẩu lao động trong quá trình giải quyết ly hôn

Điều 42 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định về Điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài như sau:

“Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Bên cạnh đó, tại Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA quy định công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

“1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, theo quy định tại Điều này thì trường hợp của chị không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định trên. Vì vậy, trong trường hợp này dù thủ tục xin ly hôn chưa được giải quyết xong thì chị vẫn có thể được đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên để không ảnh hưởng đến công việc và vấn đề tình cảm, chị nên giải quyết dứt điểm vụ việc (ly hôn hoặc không ly hôn) để yên tâm sống và làm việc tại nước ngoài.

Trân trọng.