LS Quang Vinh

Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt giải quyết thế nào?

Chào luật sư,em muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cách giải quyết dùm em việc ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt như sau. Em và vợ cũ của em cưới nhau năm 2008. Đến năm 2010 thì có 1 đứa con gái. Do sống không hợp nhau nên đến tháng 1/2013 cô ta đưa con về quê ở NB đến nay không quay về và yêu cầu ly hôn. Trong thời gian về quê cô ta có quen 1 người khác và ra làm ở BN mà em không biết là chỗ nào.

Đến tháng 7/201x cô ta đứng đơn gửi vào toà án huyện H bằng đường bưu điện, nơi em sinh sống thì toà án nhận đơn giải quyết. Nhưng đến tháng 9/201x toà gọi vào đóng án phí thì cô ta vào nhưng vì phải chờ đợi thêm 1 tháng nữa mới được đóng án phí nên cô ta không đợi được và rút đơn lại,kêu em tự đứng nguyên đơn và đứng ra nộp đơn vì cô ta sợ tốn chi phí đi lại khi toà yêu cầu.

Luật sư cho em hỏi vậy giờ nếu em muốn đứng nguyên đơn,xin đơn phương ly hôn thì phải nộp đơn ở toà án nào vậy? Có cần phải đi xác minh tại công an địa phương là cô ta đã bỏ nhà đi từ năm 2013 cho đến nay không vậy? Hiện tại thì cô ta và con đã tách hộ khẩu khỏi nhà em từ lâu lắm rồi.

Hiện tại thì cô ta đang chuẩn bị lập gia đình với 1 người ngoài quê cô ta nên hôm bữa khi toà trả lại bộ hồ sơ ly hôn,cô ta kêu em và cô ta cùng viết giấy tay thoả thuận cả 2 tự ly hôn với nhau nhưng em nghĩ như vậy cũng không được nên em muốn phải ra toà án,có pháp lý công chứng đàng hoàng.

Mong luật sư giúp em tư vấn phải làm sao để ly hôn mà hạn chế việc đi lại vì cả 2 đều ở quá xa nhưng đều muốn kết thúc để tránh những rắc rối về sau này nữa. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về việc giải quyết ly hôn

Nếu bạn muốn đơn phương ly hôn thì có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc và bạn không cần phải đi xác minh tại công an địa phương về việc vợ mình đã bỏ nhà đi từ năm 2013 cho đến nay. Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn sẽ lâu hơn so với thuận tình ly hôn mà hai bạn muốn giải quyết nhanh chóng và hạn chế việc đi lại thì hai bạn có thể ly hôn thuận tình.

>> Tư vấn giải quyết ly hôn thuận tình, gọi: 1900.6169

Trường hợp cả hai đều muốn ly hôn, đã có sự thỏa thuận về chăm sóc con cái, chia tài sản chung của vợ chồng thì là tự nguyện ly hôn căn cứ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

- Về thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình

Theo đó, thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm hồ sơ, giấy tờ sau:

"Xem chi tiết hướng dẫn"

Vì là ly hôn thuận tình nên bạn có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tòa án nhân dân nơi bạn đang cư trú. Anh chị không muốn tốn thời gian đi lại tham gia phiên tòa thì vợ bạn phải làm đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt căn cứ theo quy định tại Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

..."

- Về mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn chúng tôi đã cung cấp sau đây

>> Mẫu đơn ly hôn đề nghị xét xử vắng mặt:

Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nơi bạn cư trú kèm theo đơn đề nghị xét xử vắng mặt của vợ bạn để Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169