LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Ly hôn ở nước ngoài có cần ly hôn tại Việt Nam không?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về vấn đề ly hôn với người nước ngoài như sau: Tôi có xin Giấy Chứng Nhận Độc Thân tại công an tỉnh với mục đích cho công việc xuất khẩu lao ̣động. Sau đó tôi dùng giấy này cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lãnh Sự Quán Viêṭ Nam tại nước đó. Và tôi vẫn đang sốn̉g và làm việc tại nước ngoài, tôi vẫn chưa về Viêṭ Nam để ghi vào Sổ đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp.

Nay tôi và chồng ̣muốn xin ly hôn tại nước ngoài, do vậy tôi có cần phải làm thủ tục xin ly hôn tại Việt Nam hay không (vì tôi chưa ghi vào sổ kết hôn tại Việt Nam). Và Lãnh Sự Quán Việt Nam taị nước ngoài có gửi thông báo về việc đăng ký kết hôn tôi về tỉnh cư trú của tôi tại Việt Nam không ạ. Sau này tôi muốn  kết hôn lần nữa thì có thể xin được Giấy chứng nhận tình trạng độc thân không ạ ? Và có vi phạm gì về luật hôn nhân tại Việt Nam không? Xin Luật Sư tư vấn về tình trạng của tôi hiện nay ạ. Tôi chân thành cám ơn rất nhiều

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc xin ly hôn:

Bạn lấy chồng, chồng bạn là người nước ngoài nên quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài (1 bên chủ thể là người nước ngoài). Và bạn đã đăng ký kết hôn tại lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Tại Khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”

Căn cứ vào quy định trên của pháp luật thì chị Không phải làm thủ tục xin ly hôn tại Việt Nam, chị có thể gửi đơn xin ly hôn ra tòa án tại nước mà chị đang sinh sống để yêu cầu được giải quyết.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định công nhận việc đồng thuận ly hôn giữa hai anh chị thì chị cần hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn này rồi gửi về tòa án nhân dân cấp tỉnh tại Việt Nam nơi chị cư trú trước đây yêu cầu công nhận quyết định thi hành bản án tại Việt Nam.Căn cứ tại Điều 344  Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 về quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, quyết định của Trọng tài nước ngoài

“1. Người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, quyết định của Trọng tài nước ngoài, nếu cá nhân phải thi hành cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức phải thi hành có trụ sở chính tại Việt Nam hoặc tài sản liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, quyết định của Trọng tài nước ngoài có tại Việt Nam vào thời điểm gửi đơn yêu cầu

Thứ hai, Về vấn đề xác nhận độc thân để kết hôn lần 2

Trường hợp sau này chị muốn kết hôn lần nữa thì có thể xin được Giấy chứng nhận độc thân như sau:

Tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP “1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.”

Như vậy, chị vẫn có thể xin cấp giấy chứng nhận độc thân nếu cung cấp đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật mà không vi phạm quy định của pháp luật về hôn nhân. Và sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho chị Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 3 ngày.

TƯ VẤN NHANH