LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang lao động tại nước ngoài?

Câu hỏi: Chào luật sư cho em hỏi về thủ tục ly hôn khi chồng em đang ở nước ngoài: Em lấy chồng từ năm 2007 và đến nay đã có một con gái 4 tuổi. Trong quá trình chung sống hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn, hai mẹ con bế nhau về bà ngoại khi con em mới được 4 tháng. Khi về bà ngoại thì gia đình nhà nội không quan tâm gì đến hai mẹ con.

Lúc con em được 6 tháng thì chồng em đi lao động tại Nga. Do cuộc sống quá nhiều mâu thuẫn xảy ra gia đình nhà chồng thì hắt hủi. Nên em quyết định ly hôn đơn phương và chồng em cũng đồng ý. Hiện tại con em đang ở với bà nội (cháu ở với bà ngoại đến 2 tuổi thì bà nội đón về nuôi). Chồng em đi lao động ở Nga, em có hỏi bao giờ anh về để làm thủ tục ly hôn thì anh ấy nói chưa biết bao giờ về. Anh ấy đi làm ăn nhưng không quan tâm gì đến em hết kể cả vật chất lẫn tinh thần, không liên lạc với em. Em đã làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân huyện gửi hồ sơ ở đó hơn 01 năm đến nay nhưng nhận được câu trả lời là "trường hợp này huyện không đủ thẩm quyền giải quyết vì không có địa chỉ cụ thể nhưng có số điện thoại (anh ấy vẫn liên lạc với gia đình anh ấy)". Năm nay em đã 28 tuổi, vì quyền lợi người phụ nữ em rất mong nhận được lời tư vấn của luật sư

ly-hon-khi-vo-dang-lao-dong-nuoc-ngoai-jpg-22052014015414-U1.jpg

>> Luật sư tư vấn Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang lao động tại nước ngoài

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn pháp luật như sau:

Theo Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì những tranh chấp, về dân sự, hôn nhân và gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì hiện nay do chồng của bạn đang ở nước ngoài nên việc xin ly hôn của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì trong đơn khởi kiện người khởi kiện phải cung cấp được địa chỉ của người bị kiện. Do vậy, để nộp đơn xin ly hôn và được tòa án thụ lý giải quyết thì bạn (nguyên đơn) phải cung cấp được địa chỉ cư trú hiện tại ở nước ngoài của chồng bạn (bị đơn).

Cũng xin nói thêm: Theo quy định thì khi ly hôn chồng của bạn không nhất thiết phải có mặt tại Việt Nam để giải quyết việc ly hôn. Chồng của bạn có thể làm văn bản trình bày ý kiến về việc xin ly hôn gửi tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết và xin được xét xử vắng mặt. Văn bản của chồng bạn gửi cho tòa án phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

---

Giải đáp, hướng dẫn về ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài

Câu hỏi: Hiện nay em gái tôi và chồng đang đi lao động ở nước ngoài, nhưng do cuộc sống vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, đã ly thân. Hiện nay em rể tôi làm đơn xin ly hôn và yêu cầu em tôi ký và em rể tôi về việt nam để giải quyết. Do em tôi đang làm ăn ổn định không muốn về giải quyết ly hôn. Về tài sản chung thì có một mảnh đất, con chung thì có môt cháu 3 tuổi. 

Vậy xin luật sư tư vấn giúp liệu em rể tôi có thể ly hôn được không, và tài sản với con chung thì xử lý thế nào. Em gái tôi muốn chia đôi tài sản và nuôi con liệu có được không. Xin cảm ơn luật sư:

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Nếu bạn và chồng bạn đã thỏa thuận được tất cả vấn đề và thuận tình ly hôn, trong khi đó bạn đang định cư ở nước ngoài không thể về Việt Nam để làm thủ tục thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn vắng mặt có nội dung:

- Bạn đồng ý ly hôn với chồng nói rõ nguyện vọng về con chung và tài sản chung ( nếu có);

- Nói rõ lý do vắng mặt và yêu cầu Tòa án Việt Nam xử vắng mặt;

- Cam kết sẽ không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.

Sau đó bạn đem đi chứng thực chữ ký tại cơ quan có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận của Bộ Ngoại giao Canada và gửi về Việt Nam cho người chồng để người chồng hoàn tất các thủ tục ở Việt Nam rồi nộp kèm theo hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án có thẩm quyền để được tiếp nhận hồ sơ và giải quyết.

Tòa án nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ theo Điểm c, Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trung ương có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trường hợp của em rể bạn vẫn có thể yêu cầu giải quyết ly hôn. Em rể bạn nên thỏa thuận với vợ để thỏa thuận về vấn đề hỗ trợ nhau giải quyêt ly hôn theo hướng thuận tình. Em gái bạn có thể viết đơn xin xử lý vắng mặt gửi về Viêt Nam để e rể bạn nộp vào Tòa cùng hồ sơ vụ án. Bên cạnh đó, em gái bạn cần làm một bản tự khai nêu rõ quan điểm về vấn đề tài sản và con cái hai bên đã thỏa thuận. Các giấy tờ này đượ hợ pháp hóa để gửi về Việt Nam. Còn nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận về vấn đề tài sản và con gái thì em rể bạn vẫn có thể giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn. Nếu em bạn không về VIệt Nam và yêu cầu giải quyết vắng mặt thì quyền lợi của em gái bạn rất khó được bảo đảm như mong muốn khi có tranh chấp.

Về con cái, bạn không nói rõ là con đã đủ 36 tháng tuổi hay dưới 36 tháng tuổi. Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ khả năng trực tiếp nuôi dưỡng con. Con từ đủ 36 tháng tuổi thì có căn cứ vào điều kiện cụ thể của vợ và chồng để giải quyết. Trường hợp này hai vợ chồng phải cung cấp các chứng cứ chứng minh về điều kiện vật chất và tinh thần để Tòa lấy căn cứ phân chia.  Về tài sản cũng tương tự như vậy, hai bên phải đưa ra căn cứ chứng minh quyền tài sản. Em gái bạn không có mặt tại VIệt Nam thì gần như từ bỏ quyền chứng minh, tranh chấp của mình.

---

Thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài thế nào?

Câu hỏi: Em cưới vợ năm 2010 , vợ chồng sống với nhau được hai năm, do cuộc sống vợ chồng không hợp nhau nên đến tháng 5/2012 vợ chồng em sống ly thân. Đến khoảng đầu năm 2013 thì vợ em đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan. Giờ em muốn ly hôn đơn phương thì phải có những giấy tờ gì?

Trả lời : Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo như trường hợp của anh thì vì vợ anh đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên hiện tại anh sẽ phải nộp hồ sơ đơn phương xin ly hôn tại Toà án nhân dân tỉnh nơi vợ anh có hộ khẩu thường trú. Hồ sơ và trình tự anh có thể tham khảo những nội dung sau:

Hồ sơ ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài gồm:

+   Đơn xin ly hôn theo mẫu, trong đó phải trình rõ các vấn đề như: các mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài;

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

+   Giấy khai sinh các con;

+   Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn (bản sao công chứng);

+   Hộ chiếu hoặc CMND bản sao;

+   Xác nhận về việc đang cư trú - chưa chuyển đi sinh sống tại nơi nào khách nơi thường trú.

3.  Trình tự, thủ tục giải quyết xin ly hôn:

Thẩm quyền: Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ hoặc chồng đăng ký nhân khẩu thường trú có thẩm quyền thụ lý và xét xử việc xin ly hôn.

Thời hạn: Theo quy định hiện hành thời gian giải quyết một nột vụ việc yêu cầu xin ly hôn có yếu tố nước ngoài kéo dài khoảng 6-8 tháng vì trong quá trình giải quyết Toà án nhân dân có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp qua lại giữa cơ quan tư pháp của hai nước Việt Nam và nước ngoài.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Ly hôn khi vợ hoặc chồng đang lao động tại nước ngoài?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo