Luật sư Vũ Đức Thịnh

Ly hôn đơn phương với chồng nhưng không đủ giấy tờ làm thế nào?

Thủ tục đơn phương ly hôn như thế nào? Giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng dựa trên căn cứ nào? Quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ dựa trên cơ sở nào để phân định? Khoản nợ hình thành trong thời kì hôn nhân do một bên vợ hoặc chồng xác lập thì cả hai vợ chồng có phải chịu trách nhiệm không? Điều kiện thay đổi quyền trực tiếp nuôi con như thế nào? Tất cả các vấn đề nêu trên sẽ được luật sư hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình.

Nếu nhìn ở khía cạnh xã hội, chúng ta sẽ không thể phủ nhận được vai trò to lớn của gia đình trong việc thiết lập các mối quan hệ trong xã hội, duy trì nòi giống, bởi gia đình được ví như cái nôi để hình thành ý thức con người. Song, không phải cái gì cũng tồn tại mãi mãi mà sẽ có những thay đổi giống như cái cách mà cuộc hôn nhân sụp đổ. Hôn nhân sụp đổ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nhưng có lẽ hệ lụy lớn nhất chính là tác động đến tâm lý của những đứa trẻ. Luật Minh Gia đồng ý với bạn rằng, có nhiều trường hợp ly hôn chính là giải pháp an toàn nhất để giảm những thiệt hại của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, đó là những cuộc ly hôn xuất phát từ bạo lực gia đình, hủ tục lạc hậu.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý. Bên cạnh đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Trường hợp ly hôn với chồng nhưng không đủ giấy tờ thì giải quyết thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em và chồng em kết hôn đã được hơn 7 năm và đã có một đứa con trai 6 tuổi. Nhưng cuộc sống gia đình em không còn được như trước nữa vì cách đây 4 năm chồng em bị tai nạn và bác sĩ có chuẩn đoán là bị ảnh hưởng đến não và thần kinh. Vì thế sức khỏe hiện tại của chồng em không còn được như trước, chỉ làm được những việc nhẹ. Cuộc sống gia đình em càng khó khăn hơn, em quyết định lên Hà Nội đi làm, trong khoảng thời gian đó tình cảm càng xa cách và mọi người thường buông những lời lẽ khiến tình cảm vợ chồng em trầm trọng hơn. Và bên nhà chồng em cũng không còn niềm nở hay vui vẻ gì mỗi khi em về thăm con nữa.

Em cảm thấy bất lực và nghĩ cuộc sống không thể tiếp tục thêm được nữa, nhiều lần em về nói chuyện với chồng và gia đình nhà chồng nhưng chồng không đồng ý ký giấy ly hôn. Em định đơn phương ly hôn nhưng bên gia đình nhà chồng đã giữ hết giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, và cả sổ hộ khẩu nữa Vì vậy, em không có một thứ gì để làm thủ tục ly hôn cả.
Vì thế, em muốn nhờ bên pháp luật tư vấn giúp em, tình trạng của em thì nên làm như thế nào và làm trong thời gian bao lâu? Em làm như vậy có phạm pháp hay không? Em mong bên anh chị giúp đỡ cho em.

Em xin chân thành cảm ơn !

 Ly hôn đơn phương với chồng nhưng không đủ giấy tờ làm thế nào?
Ly hôn đơn phương với chồng nhưng không đủ giấy tờ làm thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

Theo quy định trên thì việc chi đơn phương yêu cầu ly hôn không hề phạm pháp, và chị có quyền đơn phương ly hôn khi thấy cuộc sống hôn nhân của mình không thể kéo dài.

- Thứ hai, giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn

Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (bản sao, chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

+ Các giấy tờ chứng tài sản như: Giấy tờ xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm,… (bản sao, chứng thực)

Hồ sơ nộp tại: Tòa án nhân dân huyện/quận nơi chồng chị cư trú. Có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn:

+ Thời hạn xét xử: Từ 3 - 6 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án. Trong thời hạn này, Tòa sẽ tiến hành mở phiên hòa giải, nếu hòa giải không thành Tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Thời hạn mở phiên tòa: 1- 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

- Thứ ba, vấn đề không có các giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn

Theo thông tin chị cung cấp, gia đình nhà chồng chị đã giữ hết các giấy tờ như: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu do đó bạn không có giấy tờ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Chị có thể đến UBND xã/phường nơi anh chị đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Giấy khai sinh: Chị có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Về Sổ hộ khẩu: Chị liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi chị thường trú xác nhận rằng chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Từ những phân tích trên, chị có thể căn cứ vào đó để có thể tiến hành thủ tục ly hôn nhanh gọn.

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng

Chào luật sư! Em xin được nhờ luật sư tư vấn trường hợp của e cụ thể như sau: Ba và mẹ em đã tách khẩu làm 2 quyển sổ hộ khẩu mà không có chia tài sản, tài sản chung là của bên sổ hộ khẩu gốc, sau đó mẹ em dùng tiền gia đình mua 1 miếng đất riêng và tự đứng tên mình, hiện nay mẹ em đã bỏ nhà đi và mang theo giấy tờ miếng đất mới và có ý định bán miếng đất riêng mình. Trước khi đi mẹ em có thế chấp tài sản chung để vay tiền nhà nước để làm ăn do ba em ủy quyền cho mẹ em vay, sau đó mẹ em gửi tiền vào tài khoảng ngân hàng ( em nhìn thấy biên lai gửi tiền của mẹ), khi đi mẹ em cũng mang theo số tiền vay đó đi cùng, hiện giờ không liên lạc mẹ em được, theo em được biết là mẹ em ngoại tình và đi theo người tình, luật sư cho e hỏi có cách nào dành lại quyền sử dụng miếng đất mới mua không ạ? Em có thể dùng sổ hộ khẩu và biên lai gửi tiền có tên mẹ để đi rút tiền trong ngân hàng mẹ em đã gửi không ạ? Em xin cảm ơn, chào luật sư!

Trả lời:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

..."

Theo thông tin cung cấp thì mẹ bạn có dùng tiền của gia đình để mua mảnh đất mới nên sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy, bố bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu chia tài sản chung này (trường hợp hai bên không tự thỏa thuận chia được). Tuy nhiên, cần phải có chứng cứ chứng minh rằn đó là tài sản chung của vợ chồng (chứng minh thời điểm hình thành, nguồn gốc hình thành,...)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn đơn phương với chồng nhưng không đủ giấy tờ làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Tham khảo bài viết liên quan:
>>  Tư vấn thủ tục ly hôn
>>  Hướng dẫn thủ tục ly hôn
>>  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình

Hỏi tư vấn qua điện thoại