Trần Diềm Quỳnh

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con thì cần phải làm những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phương và muốn giành quyền nuôi con thì cần phải làm những thủ tục gì?. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào luật sư. Em và chồng lấy nhau tháng 12/ 2016. Đến gần cuối tháng 12 thì em xảy ra mâu thuẫn với gia đình nhà chồng. Em được mẹ ruột dẫn về với sự đồng ý của gia đình nhà chồng. Em sống ở nhà mẹ em được mấy tháng thì chồng em có gọi điện kêu em dọn ra sống riêng. Em hơi lưỡng lự vì lúc đó em đang mang thai gần 5 tháng thì anh ta đe dọa mạng sống của mẹ con em cũng như gia đình em ( vì lúc mâu thuẫn bên dòng họ nhà chồng có dắt xã hội đen ra nhà em phá). Anh ta bắt em đem hết vàng cưới và bắt em nghỉ làm đi theo anh ta. Ảnh hứa đi làm lo cho mẹ con em vì em mang thai nhưng ảnh đem hết vàng đi chơi ma tuý đá bỏ mặc em khuyên nhủ còn đe dọa em và gia đình em. Ảnh còn lừa gạt mọi người bắt ép em phải bao che cho ánh làm chuyện xấu.... Đến gần cuối tháng 4 em đau bụng sinh non ảnh đưa em lên bệnh viện xong rồi được mấy ngày là ảnh bỏ mặc mẹ con em lo chơi ma tuý. Em phải gọi điện thoại cho mẹ em lên đóng viện phí và chở em về. Em về thì ảnh lại bắt em đi nhưng em nhất quyết không đi vì tính mạng con em bất ổn cứ phải theo dõi. Suốt thời gian đó anh ta nhắn tin đe doạ em đến lúc em sinh thì anh ta nhắn tin đòi bắt cóc con em. Suốt thời gian đó em cứ sống trong lo sợ. Đến khi con em được khoảng 3 4 tháng thì mẹ ảnh ra kiếm chuyện rồi nói không nhận con nhận cháu gì hết. Nay con em được gần 17 tháng em muốn làm đơn li hôn đơn phương nhưng em muốn giành quyền nuôi con và không cân trợ cấp vì lúc làm giấy khai sinh người nhà em khai bé không có cha. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em phải làm thủ tục như thế nào. 

 

Trả lời: Cảm ơn Chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của Chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất: Về thủ tục ly hôn đơn phương

 

Theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cụ thể tại: Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn


1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
...

Tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:


“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.


Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì chị có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

 

Chị yêu cầu xin ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên), trường hợp này Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:
 

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.


Theo quy định này, khi chị có yêu cầu ly hôn, đã được tòa án hòa giải nhưng hòa giải không thành thì chị sẽ được giải quyết cho ly hôn vì chồng chị nhiều lần đe dọa mạng sống của mẹ con chị cũng như gia đình chị. 


Thủ tục để Chị đơn phương xin ly hôn như sau:


Bước 1: Chị nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện/ quận nơi bị đơn ( chồng chị) đang cư trú, làm việc.Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng an phí cho Chị là người đã nộp đơn.
 

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, Chị nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/ huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án ( nếu tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Toàn án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án quyết định giải quyết vụ án.
 

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:- Đơn xin ly hôn ( theo mẫu).- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính).- Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực).- Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu ( bản sao chứng thực).- Giấy khai sinh của con ( bản sao chứng thực).- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, đăng ký xe…      

 

Thứ hai: Về vấn đề chị muốn giành quyền nuôi con

 

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

 

Theo quy định, con dưới 36 tháng thì khi ly hôn người mẹ sẽ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. Trường hợp của chị, hiện con chị 17 tháng tuổi và nếu ly hôn tại thời điểm này thì chị  sẽ là  người nuôi con trừ trường hợp chị có hoàn cảnh khó khăn và không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169