Mạc Thu Trang

Ly hôn đơn phương cần giấy tờ gì?

Ly hôn đơn phương được hiểu là thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên. Xuất hiện khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có mong muốn ly hôn do mục đích hôn nhân không đạt được. Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng.

Khi cuộc sống hôn nhân của vợ chồng đã trở nên trầm trọng, mục đích của hôn nhân không thể đạt được mà hai bên không thể thống nhất được về các vấn đề liên quan (việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, phân chia tài sản), một trong hai bên có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn.

Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luât về vấn đề này, bạn hãy liên hệ: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

Thủ tục đơn phương ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Luật sư tư vấn giúp tôi việc li hôn đơn phương cần những giấy gì ạ. Vợ chồng tôi kết hôn gần năm thì tôi sinh con và về nhà mẹ đẻ ở cử. Trong thời gian đó, vợ chồng tôi có mâu thuẫn về tiền bạc, chồng nghe lời bố mẹ bỏ đi làm xa. Chồng tôi bỏ đi làm xa đã 3 năm không liên lạc, không cấp dưỡng cho con. Tôi có nhờ người nhà lên mượn lại giấy kết hôn và sổ hộ khẩu để cắt sổ hộ khẩu cho con đi học nhưng mẹ chồng không cho mượn. Giờ tôi muốn đơn phương ly hôn thì cần hồ sơ, thủ tục như nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Nếu chồng bạn không muốn ly hôn thì khi có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ và chồng thì chị có thể nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc để giải quyết đơn phương ly hôn. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau

Thủ tục, Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm:

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì bạn không có trong tay giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu thì bạn có thể làm như sau:

+ Về giấy đăng kí kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp Trích lục bản sao.

+ Việc cung cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của chồng bạn để xác định về nhân thân và nơi cư trú của chồng bạn để xác định Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết và giúp cho việc liên hệ với bị đơn thuận tiện.

Nếu không có chứng minh thư thì bạn có thể không cần nộp. Nếu không có sổ hộ khẩu thì bạn có thể liện hệ cơ quan công an xã phường nơi chồng cư trú để xin xác nhận nơi cư trú.

+) Về trình tự thủ tục như sau:

- Nơi nộp hồ sơ: Theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú - nơi chồng bạn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc của bạn.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

Trân trọng

P. Luật sư Hôn nhân Gia đình - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169