Nguyễn Ngọc Ánh

Ly hôn con 6 tháng tuổi do ai trực tiếp nuôi dưỡng

Chào luật sư, cho tôi hỏi về quyền nuôi con 6 tháng tuổi khi ly hôn như sau: Tôi lấy chồng được hai năm và có 1 con 6 tháng tuổi. gia đình tôi ở hà nội, gia đình chồng ở Thái nguyên. từ khi lấy chồng tôi sống cùng gia đình chồng. Nhưng hiện tại tôi muốn chuyển về Hà nội để cho con môi trường sống tốt hơn. Tôi muốn hỏi nếu ly thân hoặc ly hôn thì con tôi được bên nào nuôi dưỡng?

Hiện tại tôi và chồng đều ở nhà phụ công việc kinh doanh cho gia đình. nếu xét về điều kiện tài chính thì chồng tôi có giành được quyền nuôi con không? Theo tôi được biêt con dưới 36 tháng thì mẹ đc quyền nuôi dưỡng nhưng nếu mẹ không chứng minh được thu nhập thì con sẽ thế nào? Tôi xin cảm ơn.

1. Tư vấn về quyền nuôi con 6 tháng tuổi khi ly hôn

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, không có thuật ngữ pháp lý “ly thân” mà chỉ có thuật ngữ “ly hôn”. Và ly hôn sẽ là căn cứ chấm dứt quan hệ nhân thân của hai vợ chồng, còn nghĩa vụ nuôi dưỡng con vẫn thuộc về cả hai vợ chồng; bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng để đảm bảo khả năng phát triển của cháu.

Quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Chị muốn ly hôn, và đang thắc mắc đứa con 6 tháng tuổi ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng. Khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“...3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, theo quy định trên thì người mẹ được pháp luật trao cho “đặc quyền”, tức con dưới 36 tháng tuổi sẽ theo nguyên tắc mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con, và cha có nghĩa vụ cấp dưỡng. Con của chị 06 tháng tuổi, nên theo đúng quy định thì chị sẽ là người trực tiếp nuôi con, hay " giành được quyền nuôi con".

Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con không được hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự, hay mắc các tệ nạn xã hội, ... ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cháu thì mới là căn cứ để cha có quyền trực tiếp nuôi con.

Và trường hợp này, theo trình tự, thủ tục trong tố tụng dân sự thì người chồng có nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ chứng minh vợ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Chị có quyền cung cấp chứng cứ để phản biện yêu cầu của người chồng.

Lưu ý: Nếu chỉ có mục đích duy nhất là đưa con về Hà Nội, đảm bảo tốt hơn cho cuộc sống của con thì không nhất thiết các anh chị phải ly hôn. Bởi ly hôn thì cũng phải có căn cứ, căn cứ ở đây là hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và không thể kéo dài được, nên không phải cứ yêu cầu là Tòa án sẽ đồng ý với yêu cầu.

Chị và chồng, cùng với bố mẹ đẻ chị có thể thỏa thuận, chuyển hộ khẩu thường trú của chị và cháu về Hà Nội theo thủ tục hành chính mà không phải tiến hành thủ tục ly hôn.

>> Luật sư tư vấn về quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

---

2. Giải đáp vướng mắc về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi:

Thưa luật sư cho tôi hỏi, tôi và chồng tôi cùng thuộc địa phương có đăng ký kết hôn với nhau tại cơ quan địa phương nhưng. Chung sống với nhau được 4 năm và có một con trai 3 tuổi 4 tháng, hiện tại hai vợ chồng mâu thuẫn không cùng chung ý tưởng chung sống với nhau. Tôi không biết hành động xé giấy kết hôn như vậy có bị gì và ảnh hưởng gì đến quyền được nuôi con không? Nếu không có giấy đăng ký kết hôn thì thủ tục có rắc rối không? Và ai sẽ có quyền nuôi con?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về việc xé giấy đăng ký kết hôn không ảnh hưởng gì đến quyền được nuôi con cũng như về thủ tục xin ly hôn.

Thứ hai: Nếu không có giấy đăng ký kết hôn bản chính, bạn có thể nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong mẫu đơn xin ly hôn. Trong trường hợp của chị nếu mất chị có thể đến UBND xã (phường) nơi chị đăng ký kết hôn để xin cấp lại hoặc xin xác nhận của UBND.

Thứ ba: Về quyền nuôi con.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

''Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con''

Theo quy định trên thì đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con khi quyết định người trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp các bên tự thỏa thuận được với nhau.

Vì bạn không cung cấp thông tin về tuổi của đứa con nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được khả năng tài chính có thể đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu về mọi mặt cho các con và chứng minh được chồng của bạn có thu nhập thấp, không đủ khả năng thực hiện  nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con thì tòa án có thể quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho bạn.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn