Trần Phương Hà

Lưu ý khi mua đất nằm trong khu quy hoạch

Em đang dự định mua một lô đất, em thấy thông tin quảng cáo của nhiều công ty nhiều lô đất nằm trong khu quy hoạch, có sổ hồng, xây dựng tự do...

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư,
Em có câu hỏi thắc mắc nhờ Luật sư giải đáp giúp em.
Em đang dự định mua một lô đất, em thấy thông tin quảng cáo của nhiều công ty nhiều lô đất nằm trong khu quy hoạch, có sổ hồng, xây dựng tự do...
Em thắc mắc là em cần phải đi đến cơ quan nào để xác thực những thông tin trên là đúng và cần lưu ý những điểm gì khi mua đất nằm trong khu quy hoạch, về thủ tục và xây dựng nhà ở cũng như các cồng điện, cấp thoát nước sau này?
Mong Luật sư giúp em giải đáp thắc mắc.
Em xin chân thành cảm ơn.
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Để xác thực thông tin về việc lô đất nằm trong khu quy hoạch hoặc có sổ hồng… bạn có thể tới phòng quản lý đô thị, văn phòng đăng kí đất đai nơi có đất để xác thực thông tin.

Tại Luật đất đai 2013 có quy định:

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”
 
Như vậy, khi mua đất nằm trong quy hoạch, bạn cần chú ý xem đối với mảnh đất trong quy hoạch đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế. Cụ thể, bạn sẽ không được xây dựng mới nhà ở, việc cải tạo, sửa chữa công trình hiện có cũng phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lưu ý khi mua đất nằm trong khu quy hoạch. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Thương – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169