LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xóa án tích là gì? Thủ tục xóa án tích quy định thế nào?

Xóa án tích được hiểu là xóa bỏ việc mang án tích thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị tòa án xét xử, kết tội. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận. Bộ luật Hình sự có quy định các trường hợp được xóa án tích như sau:

1. Xóa án tích là gì?

- Xóa án tích là quyền của người trước đó bị tòa án xét xử, kết tội, tuy nhiên không phải trường hợp nào người từng bị kết tội hoặc thân nhân của người đó cũng có thể hiểu quy định về xóa án tích và xác định được điều kiện xóa án tích.

- Để giải quyết vướng mắc về xóa án tích và thủ tục liên quan nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với Luật Minh Gia - mọi vướng mắc về xóa án tích, thủ tục xóa án tích, điều kiện xóa án tích và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

2. Luật sư tư vấn thủ tục xóa án tích

Sau khi liên hệ Tổng đài tư vấn luật Hình sự về xóa án tích - Bạn sẽ được các luật sư, chuyên viên về Hình sự hỗ trợ các vấn đề về Án tích như sau:

- Tư vấn quy định về thủ tục xóa án tích

- Tư vấn trường hợp Xóa án tích theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định;

- Tư vấn trường hợp xóa án tích do Tòa án quyết định;

- Tư vấn về thời hạn Xóa án tích và thời gian thực hiện thủ tục Xóa án tích;

- Tư vấn về thời hạn Xóa án tích và thời gian thực hiện thủ tục Xóa án tích, thời gian tòa án chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp và thời gian Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án.

- Tư vấn về thời hạn Xóa án tích và thời gian thực hiện thủ tục ra quyết định xóa án tích;

- Tư vấn trường hợp chưa đủ điều kiện và quy định về bác đơn xin xóa án tích;

- Luật sư tư vấn các vấn đề khác về Xóa án tích liên quan theo quy định pháp luật.

Luật sư tư vấn về xóa án tích và thủ tục xóa án tích trực tuyến

>> Tư vấn thủ tục xóa án tích trực tuyến

3. Hướng dẫn hỏi luật sư tư vấn thủ tục xóa án tích

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng liên hệ để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

>> Xem thêm: Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến

---

4. Thủ tục xóa án tích theo quy định

Theo quy định tại Bộ luật hình sự, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau đây:

Đương nhiên xóa án tích đối với:

-  Người được miễn hình phạt.

-  Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh) Bộ luật hình sự, nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản tiền án phí, tiền phạt hoặc khoản tiền bồi thường  dân sự khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

+ Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;

+ Ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm;

+ Năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm;

+ Bảy năm trong trường hợp phạt tù trên mười lăm năm.

Xoá án tích theo quyết định của tòa án

Tòa án quyết định xoá án tích đối với những người bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án, trong các trường hợp sau đây:

- Đã bị phạt tù ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án họặc kể từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

-  Đã bị phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

-  Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

Lưu ý: Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị Tòa án bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích nếu người đó đã đảm bảo ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Hồ sơ xóa án tích gồm

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (Mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

---

5. Tham khảo tình huống tư vấn thủ tục xóa án tích

- Thủ tục xóa án tích quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi: Năm 2005 tôi có vì phạm luật hình sự, và bị phạt tù 9 tháng khi chấp hành án phạt song tôi chưa làm thủ tục xoá án tích. Luật sư cho tôi hỏi tội của tôi có được xoá án tích không, nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

- Về điều kiện xóa án tích

Bộ luật hình sự có quy định về điều kiện xóa án tích. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích, Bộ luật hình sự quy định về trường hợp đương nhiên được xoá án tích như sau:

“Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt. 

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
A) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

B) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

C) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

D) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.”

Theo như bạn chia sẻ, có thể thấy trường hợp của bạn thuộc quy định tại điểm B, khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự. Cụ thể bạn bị kết án 3 năm tù với tội danh Tham ô quy định tại Điều 278 thuộc chương XXI Bộ luật hình sự, và đã đủ thời hạn được xóa án tích.

Do đã chấp hành xong bản án, thực hiện đầy đủ công tác bồi thường thiệt hại, từ đó đến nay bạn không vi phạm pháp luật nên bạn đủ điều kiện được xóa án tích.

- Về thủ tục xóa án tích

Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn hồ sơ thủ tục xóa án tích như sau:

Hồ sơ:

+ Đơn xin xóa án tích (Mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp;

+ Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Cơ quan có thẩm quyền xử lý, nơi nộp hồ sơ xóa án tích:

Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện). Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh