LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn về việc ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài

Luật sư tư vấn qua Email về việc đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục xin ly hôn và về việc nuôi con sau khi ly hôn. Cụ thể trường hợp như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi xin hỏi về viêc ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Vợ chồng tôi là công dân Việt Nam, kết hôn năm 2003 tại HN. Năm 2010, gia đình tôi sang Mỹ làm việc.

Chỉ là sang Mỹ theo diện visa làm việc, ko phải là định cư ở Mỹ (ko có thẻ xanh ở Mỹ) và hiện tại cả hai vợ chồng vẫn là công dân Việt Nam.

Hiện tôi đã về VN sống và làm việc. Chồng tôi vẫn ở lại Mỹ làm việc vì visa vẫn còn hiệu lực. Chúng tôi có 1 con chung năm nay 8 tuổi. Đến tháng 1/2014 cháu sẽ tròn 9 tuổi. Hiện nay cháu đang sống ở Mỹ cùng với bố.

Chúng tôi ko có tài sản chung gì cả (đã thỏa thuận được với nhau, ko có tài sản gì để tranh chấp)

Hiện tôi muốn ly hôn nhưng có vẻ chồng tôi không hợp tác, không ký giấy tờ mà tôi đã gửi sang.

Tôi muốn hỏi liệu tôi có thể xin đơn phương ly hôn ở VN hay không trong khi chồng tôi vẫn sống và làm việc ở Mỹ?

Làm thế nào để tôi được quyền nuôi con? Xin văn phòng luật sư tư vấn cho tôi thủ tục xin ly hôn đơn phương và được giành quyền nuôi con.

Nếu tôi nhờ văn phòng luật sư thay tôi giải quyết vấn đề này thì cần những giấy tờ gì và mức phí là bao nhiêu? Thời gian bao lâu thì giải quyết xong?

Tôi xin cảm ơn.
 

Luật sư tư vấn về việc ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về Công ty Luật Minh Gia. Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về câu hỏi bạn có được đơn phương xin ly hôn không thì Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…”
 

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 

Như bạn đã trình bày thì chồng bạn hiện đang ở nước ngoài, vậy nên trường hợp đơn phương xin ly hôn của bạn thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 127 Luật HN&GĐ năm 2014. Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn thường trú trước đây.
 

Thứ hai, là về vấn đề thủ tục đơn phương ly hôn
 

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương gồm có:
 

-         Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 

-         Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 

-         Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);
 

-         Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);
 

-         Các tài liệu, chứng cứ khác
 

-       Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang cư trú, làm việc.
 

Thứ ba, về việc nuôi con sau khi ly hôn, Điều 82 Luật HN&GĐ năm 2014 có quy định như sau: “…Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”
 

Như vậy, do con bạn đã trên 7 tuổi nên cần phải xem xét nguyện vọng của con bạn về việc con bạn mong muốn bạn hay chồng bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng mình. 
 

Thứ tư, về việc chi phí và thời gian để giải quyết việc ly hôn của bạn thì sẽ tùy theo mức độ, tính chất phức tạp của vụ việc Công ty sẽ đưa ra mức phí cũng như thời gian giải quyết cụ thể. Vấn đề này bạn có thể gọi điện đến Công ty để được tư vấn trực tiếp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về việc ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook