LS Ngọc Anh

Luật sư tư vấn về việc giải quyết tranh chấp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bố mẹ tôi có mua 1 mảnh đất từ cách đây hơn chục năm, lúc đó chủ đất và bố mẹ tôi chỉ viết tay trên giấy là đã bán cho bố mẹ tôi với số tiền đó chứ chưa sang tên sổ đỏ. Cách đây 2 tuần khi bố mẹ tôi quay lại thì người bán mảnh đất đã chết và các con của ông ta và vợ ông ta đã xây nhà trên mảnh đất của bố mẹ tôi. Kính mong văn phòng luật sư tư vấn giúp để chúng tôi lấy lại được mảnh đất trên.

Nội dung tư vấn: Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong được sự tư vấn từ luật sư. Bố mẹ tôi có mua 1 mảnh đất từ cách đây hơn chục năm, lúc đó chủ đất và bố mẹ tôi chỉ viết tay trên giấy là đã bán cho bố mẹ tôi với số tiền đó chứ chưa sang tên sổ đỏ. Từ đó đến nay bố mẹ tôi vì công việc ở xa bận rộn nên không để ý đến mảnh đất. Cách đây 2 tuần khi bố mẹ tôi quay lại thì người bán mảnh đất đã chết và các con của ông ta và vợ ông ta đã xây nhà trên mảnh đất của bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi đã gặp họ nói chuyện để trả lại đất nhưng họ có ý không muốn dời đi. Kính mong văn phòng luật sư tư vấn giúp để chúng tôi lấy lại được mảnh đất trên.

Rất mong nhận được câu giải đáp của luật sư.

Tôi xin chân thành cám ơn!
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Để lấy lại được mảnh đất trên cần có những cơ sở pháp lý chứng minh việc mua bán đất đai hơn chục năm trước là hợp pháp, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Nếu mảnh đất đó là tài sản chung của vợ, chồng thì việc mua bán cần phải được sự đồng ý của người vợ nếu không thì hợp đồng mua bán đó không có giá trị pháp lý.

Đối với trường hợp của bạn, do bạn không trình bày cụ thể về hợp đồng mua bán có chứng thực hay không, mà theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng đất của bố mẹ bạn có công chứng, chứng thực thì căn cứ theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2013 thì người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp đất đai có tranh chấp, để đòi lại quyền lợi của mình thì hai bên có thể tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở.

Căn cứ theo quy định tại Điểu 202 Luật đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai mà các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Nếu việc hòa giải tại cơ sở không thành, thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đai tranh chấp để được giải quyết về quyền lợi của mình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về việc giải quyết tranh chấp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh