LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn về việc chia thừa kế theo di chúc

Luật sư tư vấn về việc phân chia tài sản thừa kế theo di chúc. Nếu có người từ chối nhận di sản thừa kế thì thế nào? Quy định của pháp luật về vấn đề này như sau: Gia đình tôi có 3 anh em (anh trai cả) . Trước khi bố mẹ tôi mất có để lại di chúc về việc chia mảnh đất của các cụ để lại cho cả 3 người con với diện tích cụ thể trong giấy di chúc, đã có chữ ký của mẹ tôi và cả ba anh em trong gia đình cũng như xác nhận của Chủ tịch UBND xã năm 1997.

Để thuận tiện cho việc quản lý và sử dụng Anh tôi (anh trưởng) đã yêu cầu và thống nhất với các em chuyển quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất của Ông, Bà để lại cho anh tôi (con trai trưởng) đứng tên làm đại diện chủ sở hữu trên sổ đỏ và anh tôi đã đứng tên chủ sổ đỏ  (trước đây đứng tên mẹ tôi).  Hiện tại anh tôi đã xây nhà ở một phần trên mảnh đất đó .

+ Tôi muốn hỏi anh tôi có được toàn quyền sử dụng, quyết định (bán/cho) ai không ?

+ Nếu anh tôi chết thì toàn bộ mảnh đất đó vợ và các con của anh tôi có được hưởng hết không ? (hai vợ chồng anh tôi đã ly thân từ lâu nhưng chưa ra tòa)

+ Nếu bây giờ hai chị em chúng tôi muốn chia tách mảnh đất còn lại theo nguyện ước của bố mẹ tôi để lại có được không ? (chúng tôi vẫn còn giữ giấy di chúc của mẹ tôi trước khi mất).

Chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp gia đình để thống nhất chia lại phần đất như theo giấy di chúc của bố mẹ tôi để lại nhưng anh tôi (anh trưởng)  không đồng ý chia mà anh tôi muốn hưởng toàn bộ mảnh đất đó.

Mong luật sư giải đáp giúp. cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vì bản di chúc được lập trước khi bố mẹ bạn qua đời (có xác nhận của UBND năm 1997) nên vụ việc này cần xác định lại thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế.

Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì thời hiệu khởi kiện vẫn còn. Mảnh đất là di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại cho 3 anh em nên bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên cho người anh cả nên bạn có nghĩa vụ chứng minh mảnh đất đó trước đây là của bố mẹ, bố mẹ đã cho chung 3 anh em và hai anh em bạn thống nhất tạm giao quyền quản lý mảnh đất cho người anh cả (không phải là tặng cho tài sản hay từ chối nhận di sản). Ngược lại, người anh cả cũng phải có trách nhiệm chứng minh đó là tài sản riêng của mình (được bố mẹ tặng cho riêng hoặc được hai em tặng cho hoặc 2 em từ chối nhận phần di sản được hưởng).

Vì là di sản thừa kế chưa chia nên anh trai bạn chỉ có quyền sở hữu 1/3 mảnh đất đó. Trong trường hợp anh trai bạn qua đời thì vợ và các con của anh bạn chỉ được hưởng thừa kế 1/3 mảnh đất đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về việc chia thừa kế theo di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia