LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn về vi phạm luật giao thông đường bộ

Chào Luật sư Công ty Luật Minh Gia, Tôi xin nhờ luật sư tư vấn dùm về tình huống vi phạm luật giao thông đường bộ như sau: Bạn của tôi tên là Đ chạy xe máy trong tình huống say rượu (80 miligam/100mililit khí thở), không giấy phép lái xe lưu thông trên đường theo hình vẽ kèm the ova chạm vào ông Đặng làm ông Đặng chấn thương sọ não nặng, tỉ lệ thương tật trên 31%.

Vậy xin hỏi luật sư, tại chỗ đụng xe, xe của bạn tôi nằm phía bên phải làn đường (cách mép đường là 1.8m, bề mặt đường rộng 4 m), Đ có phải bồi thường cho ông Đặng hay không và có chịu trách nhiệm hình sự hay không? Tôi Xin cám ơn luật sư!

luat-su-tu-van-ve-giao-thong-duong-bo-jpg-29052014081644-U1.jpg

>> Luật sư tư vấn về trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về hành vi điều khiển xe trong tình trạng say rượu

Theo quy định tại điểm c, Khoản 8, Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.”

Như vậy, hành vi của bạn bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 3 triệu đến 4 triệu theo quy định trên.

- Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Trong trường hợp để xác định bạn của bạn có trách nhiệm bồi thường như thế nào cần phải xem xét bạn của bạn có lỗi gây ra thiệt hại hay không và mức độ gây ra thiệt hại đến đâu. Nếu bạn của bạn hoàn toàn có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ cho ông Đặng. Nếu bạn có một phần lỗi thì chỉ có trách nhiệm bồi thường tùy thuộc vào mức độ lỗi của mình.

Mức bồi thường thiệt hại được quy định cụ thể tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, nếu bạn của bạn có lỗi gây thiệt hại thì có thể thỏa thuận với phía gia đình người bị thiệt hại về mức bồi thường căn cứ theo quy định trên.

- Thứ ba, về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Như vậy, với trường hợp này nếu mức độ bị thiệt hại của bên bị thiệt hại trên 31% nhưng chưa đến 61% thì bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định đã nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về vi phạm luật giao thông đường bộ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật giao thông trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh