LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa xử lý thế nào?

Công ty tôi (A) ở Nha Trang có liên hệ mua hàng của công ty (B) ở Hà Nội. Sau 2 lần mua hàng, công ty B có liên hệ với tôi thỏa thuận nếu tôi nhập hàng nhiều hơn sẽ đầu tư 2 nhân viên bán hàng, 1 quản lý trực tiếp để bán hàng cho tôi.

Thấy có nhân viên đến làm việc, mang hàng hóa đi chào bán thật nên tôi đồng ý nhập hàng. Đơn hàng này công ty B tăng giá thêm 10% vì lí do chi phí nhân viên, bên tôi cũng đã đồng ý. Đã thanh toán tiền. Nhưng sau khi vừa nhập xong hàng về đến kho hôm trước hôm sau nhân viên đồng loạt nghỉ việc. Tôi có liên hệ với nhân viên công ty B yêu cầu đóng dấu vào hợp đồng gửi cho tôi thì nhân viên báo sếp đi công tác không ký được nhưng theo nguồn tin tôi biết thì GĐ không hề đi công tác mà chỉ không muốn kí HĐ, trước giờ hợp đồng chỉ trao đổi qua mail chứ chưa kí chính thức, giá trị lô hàng 40tr đồng.Hiện tại đã tồn kho 3 tháng và không có nhân viên đi bán.Tôi đã liên hệ nhiều lần nhưng nhân viên văn phòng thì nói đã xin nghĩ việc, GĐ công ty thì không nghe máy. vậy tôi có thể khởi kiện công ty B được không, và mức án phí là bao nhiêu
Cảm ơn luật sư!

2013-06-24-02-19-39nba-contract-negotiations-300x225-jpg-24072014124153-U16.jpg
Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Luật minh gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa công ty bạn (công ty A) và công ty B có tồn tại một hợp đồng mua bán hàng hóa, mặc dù hợp đồng này chưa được ký chính thức, tuy nhiên các bên đã trao đổi quyền, nghĩa vụ và nội dung cụ thể qua email.

Về hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa được quy định tại Điều 24 Luật Thương mại 2005 như sau:

1. Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

2. Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó”.

Do đó, có thể thấy giữa công ty bạn và công ty B đã tồn tại một hợp đồng mua bán hàng hóa bằng lời nói.

Theo nội dung hợp đồng này thì bên B phải cử 2 nhân viên bán hàng và 1 quản lý để bán hàng cho công ty bạn và chi phí lô hàng tăng thêm 10%. Tuy nhiên, bên B đã không thực hiện theo đúng nội dung đã cam kết trong hợp đồng. Trong trường hợp này công ty bạn có thể khởi kiện công ty B ra tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Về mức án phí, theo Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án thì:

Mức án phí kinh tế sơ thẩm đối với các vụ án kinh tế có ngạch giá được quy định như sau:

-      Từ 40.000.000 đồng trở xuống án phí 2.000.000 đồng

-      Từ 40.000.000 đồng  đến 400.000.000 đồng án phí 5% giá trị tranh chấp.

-      ….

Công ty bạn là nguyên đơn thì sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí (50% mức án phí), nếu phán quyết của tòa án chấp nhận yêu cầu của công ty bạn thì phần án phí này sẽ do phía bị đơn phải chịu.

Hotline: 1900 6169