Luật sư Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi (Nam giới) công tác tại trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Huế, do nhập kênh VTV8 nên công việc không còn như trước và CQ có tình trạng dôi dư lao động. Tôi công tác đến nay đã được 21 năm và đóng BHXH được 19 năm, nay tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi vậy tôi được hưởng các phúc lợi của CQ như thế nào và các chế độ BHXH ra sao. Xin cám ơn Công ty.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thứ nhất, về việc chấm dứt HĐLĐ

Thông tin anh/chị cung cấp không nói rõ được nguyên nhân dẫn đến dôi dư lao động. Nếu do đơn vị anh/chị cơ cấu lại tổ chức; sát nhập; hợp nhất....dẫn đến dôi dư, không bố trí, sắp xếp được công việc cho người lao động dẫn đến việc phải chấm dứt HĐLĐ với người lao động thì anh/chị sẽ được chi trả trợ cấp mất việc làm. 

Về các quy định của pháp luật đối với trường hợp này anh/chị tham khảo một số bài viết sau: 

Chấm dứt hợp đồng lao động do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

Thứ hai, về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi. 

Anh/chị tham khảo bài viết sau: Các điều kiện, thủ tục và chế độ khi nghỉ hưu trước tuổi


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Luật sư tư vấn về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi

Tôi tham gia công tác và đóng BHXH từ ngày 01/01/1987 mãi đến nay, tôi sinh năm 1960 nay tôi muốn về hưu trước tuổi, nhưng ngặt nỗi tôi đóng BHXH thì lâu nhưng có bằng cấp từ năm 2008 (Trung cấp). Hệ số lương 2,88. Nay tôi xin nghỉ việc thì tính theo NĐ 108 hay Nghị định 26 và số tiền là bao nhiêu và được hưởng những quyền lợi gì. Xin luật sư cho tôi biết. Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bác! Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bác chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Vấn đề tinh giản biên chế và chính sách tinh giản biên chế

Tư vấn về chế độ nghỉ cho cán bộ xã khi không đủ tuổi tái cử

Như vậy, đối tượng áp dụng của nghị định 108/2014/NĐ-CP và nghi định 26/2015/NĐ-CP là khác nhau. Để xác định xem bác có được nghỉ hưu theo một trong hai chế độ trên không phải xác định bác thuộc trường hợp nào.  Nếu đáp ứng các điều kiện theo tinh giản biên chế nêu trên, cơ quan bác làm việc đang xét duyệt tinh giản biên chế thì bác có thể xin về hưu theo nghị định 108/2014/NĐ-CP. Trường hợp muốn về hưu theo nghị định 26/2015/NĐ-CP thì bác phải là cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh trong nhiệm kỳ tới.

Trường hợp bác không thuộc đối tượng của cả hai nghị định nêu trên, nếu vẫn có nguyện vọng xin về hưu thì bác phải đáp ứng điều kiện về hưu trước tuổi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014. Với độ tuổi và số năm tham gia bảo hiểm xã hội của bác, bác cần đi giám định sức khỏe, nếu suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên thì bác có thể về hưu sớm. Tuy nhiên, với mỗi năm về hưu trước tuổi, bác sẽ bị giảm trừ phần trăm hưởng, mỗi năm 2%. Cụ thể, bác tham khảo:

Tư vấn về trường hợp nghỉ hưu sớm và mức hưởng lương

Bác tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bác vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia