Hoàng Thị Nhàn

Luật sư tư vấn về thực hiện giao dich vượt quá phạm vi đại diện

Xin chào Luật Minh Gia, tôi có một vấn đề xin Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi như sau: Năm 2007 hoặc 2008, do có nhu cầu vay vốn, bố tôi muốn vay tiền của ngân hàng để sử dụng bằng cách thế chấp sổ chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình.

Do cần tiền gấp nên bố tôi có nhờ một người môi giới giúp vay tiền nhanh hơn bằng cách uỷ quyền cho người môi giới đứng tên làm các thủ tục vay tiền, quá trình vay tiền có sự chứng nhận và ký nhận của bố tôi (do sổ đỏ đứng tên bố tôi). Tuy nhiên, sau khi giúp bố tôi vay tiền thành công, người môi giới kia lại tiếp tục dùng sổ đỏ của gia đình tôi giúp một người khác vay thêm số tiền là 300 triệu đồng, lần vay tiền này bố tôi ko hề biết và không chứng nhận điều gì. Khi vay được tiền bố tôi vẫn đóng lãi suất theo quy định được 6 tháng, sau đó ngân hàng có thông báo yêu cầu bố tôi đóng thêm phần tiền lãi của số 300 triệu kia, khi đó bố tôi mới biết là người môi giới vay thêm khi không có sự đồng ý, bố tôi coi việc này là vi phạm hợp đồng nên đã không đóng tiền lãi từ đó tới nay. Cần nói thêm là người môi giới có quan hệ với nhân viên của ngân hàng và hiện tại đã bỏ khỏi nơi cư trú. Vì vậy, tôi xin Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi trong trường hợp này cần giải quyết thế nào để lấy lại sổ đỏ của gia đình và trách nhiệm của từng bên ra sao? Có cần khởi kiện ra Toà án để giải quyết hay không? Kính mong nhận được hồi âm của Luật Minh Gia. Chúc Quý công ty ngày càng phát triển, được nhiều khách hàng tin tưởng. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn đã nêu ở trên, việc bố bạn nhờ một người môi giới giúp vay tiền nhanh hơn bằng cách uỷ quyền cho người môi giới đứng tên làm các thủ tục vay tiền là hình thức đại diện theo ủy quyền

Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vấn đề này như sau:

1. Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

Sau khi giúp bố bạn vay tiền thành công, người môi giới kia lại tiếp tục dùng sổ đỏ của gia đình bạn giúp một người khác vay thêm số tiền là 300 triệu đồng là hành vi vượt quá phạm vi quyền đại diện

Điều 146 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hậu quả của giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện

1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của người được đại diện đối với phần giao dịch được thực hiện vượt quá phạm vi đại diện, trừ trường hợp người được đại diện đồng ý hoặc biết mà không phản đối; nếu không được sự đồng ý thì người đại diện phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình về phần giao dịch vượt quá phạm vi đại diện.

2. Người đã giao dịch với người đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc huỷ bỏ giao dịch dân sự đối với phần vượt quá phạm vi đại diện hoặc toàn bộ giao dịch dân sự và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc vượt quá phạm vi đại diện mà vẫn giao dịch.

3. Trong trường hợp người đại diện và người giao dịch với người đại diện cố ý xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện mà gây thiệt hại cho người được đại diện thì phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.

Như vậy, việc người đại diện được bố bạn ủy quyền thực hiện giao dịch vượt quá thẩm quyền đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của bố bạn đối với giao dịch này.

Mặt khác, người môi giới này có quan hệ với nhân viên của ngân hàng lại hiện đang bỏ trốn tại nơi cư trú nên gia đình nên khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
CV tư vấn: Nguyễn Thị Oanh - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169