LS Thanh Hương

Luật sư Tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu

Xin chào Văn phòng luật sư Minh Gia! Tôi muốn hỏi trường hợp như sau: Hiện tại hổ khẩu của tôi tại tỉnh Phú Yên. Tôi đã cưới vợ và đã có giấy đăng ký kết hôn. Gia đình vợ tôi hiện tại có hộ khẩu tại quận Tân Bình, TP.HCM. Bây giờ tôi muốn nhập vào hộ khẩu của gia đình bên vợ tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Vậy tôi có nhập khẩu  được không? Và thủ tục nhập khẩu thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của Văn phòng luật sư Minh Gia, Xin trân trọng cảm ơn!
 


Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Khoản 2 Điều 20 Luật cư trú sửa đổi 2013 quy định:
 
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột”.
 
Bạn có thể được nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình bên vợ với lý do chồng về ở với vợ. Điểm i Khoản 2 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định:
 
i) Cá nhân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu”.
 
Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Công an quận Tân Bình, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

  • Bản khai nhân khẩu

  • Giấy chuyển hộ khẩu

  • Giấy đồng ý đăng ký thường trú của chủ hộ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư Tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169