LS Trần Khánh Thương

Luật sư tư vấn về hành vi vu khống

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Các con của chị ruột mẹ tôi vu khống mẹ tôi lấy cắp 40 bộ đồ và 3 chỉ vàng. Mẹ tôi làm đơn tố cáo gửi Công an thị trấn nơi ở. Công an khi vực và Ban quản lý khu phố mời hai bên để hòa giải nhưng bất thành (làm việc tại nhà mẹ tôi).

 

Công an khi vực khẳng định bên vu khống không có căn cứ là sai nhưng hướng giải quyết tới là giao cho Ban quản lý khu phố làm việc tiếp. Mẹ tôi đã 79 tuổi. Muốn lấy lại công bằng và danh dự cho mẹ tôi thì phải làm gì. Khởi tố ra tòa hay làm đơn khởi tố hình sự gửi công an?. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tội vu khống

 

Tội làm nhục và vu khống người khác theo quy định của pháp luật hiện hành

 

Trường hợp của bạn, khi đã giải quyết hòa giải không thành, bên kia không có căn cứ nhưng vẫn vu khống cho mẹ bạn hành vi trộm cắp. Bạn có thể gửi đơn đến UBND xã yêu cầu xử lý hành vi xúc phạm nhân phẩm mẹ bạn của người cháu kia. Do quan hệ là giữa các cháu với dì nên theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 mẹ bạn và các con của chị mẹ được xác định là thành viên gia đình. Khi những người cháu không có căn cứ mà đưa ra không tin không chính xác, bịa đặt xúc phạm nhân phẩm của mẹ bạn có thể bị xử phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

 

Trường hợp bạn có căn cứ chắc chắn mẹ bạn không thực hiện hành vi trộm cắp, người cháu kia biết rõ là như thế nhưng vẫn cố tình bịa đặt, vu khống cho mẹ bạn thì bạn hoặc mẹ bạn có thể gửi đơn tố giác ra cơ quan công an huyện tố cáo người cháu kia hành vi vu khống theo quy định của bộ luật hình sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về hành vi vu khống. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169