LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Luật sư tư vấn qua Email trường hợp hỏi về quy định của pháp luật hiện hành về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Nội dung câu hỏi tư vấn như sau:


Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi luật  sư. Tôi tên N.T.H My.

Hiện nay tôi đang có 1 lô đất diện tích 320 m2 ( ngang 10m x rộng 32m). Tôi sang nhượng lô đất này vào ngày 3-06-1993 và đóng thuế đất hoa màu đến năm 1995 thì đóng thuế đất thổ cư đến nay. ( chủ đất khai hoang từ năm 1972 và đóng thuế đầy đủ đến khi tôi sang nhượng lại đất).

 Nhưng do mở rộng đường 22-8, tôi đã hiến 70m2 đất mặt tiền để phục vụ thi công. Và đến nay thì mở rộng thêm đường Chế Lan Viên nên tiếp tục lấy đất để làm 2 mặt tiền đường vì vậy diện tích đất chỉ còn chiều ngang 3m và chiều dài còn 26m.

Theo tôi được biết, công văn của UBND Thành Phố Cam Ranh thông báo là không đền bù và không tái định cư cho gia đình tôi.

Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi, theo quy định đất đai hiện hành như thế nào đối với đất đai hiện nay của tôi?

Rất mong nhận được hồi âm sớm nhất của luật sư. Trân trọng cảm ơn!
.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty chúng tôi. Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trước hết, bạn không đề cập đến việc bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nói cách khác chính là sổ đỏ) hay chưa. Nên sẽ có những trường hợp sau có thể xảy ra.

Thứ nhất, bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì khi Nhà nước thu hồi đất bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Hoặc trong trường hợp bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đồng thời có 2 loại văn bản:  văn bản nhận chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ chủ cũ, thì cũng được coi là có giấy tờ hợp pháp làm căn cứ để được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Thứ hai, trường hợp bạn chưa có các loại giấy tờ nói trên.

Điều 13 NĐ 47/2014 NĐ-CP quy định về Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất: 1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 20 NĐ 43/2014 NĐ-CP quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai: “… Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất;…thì được công nhận quyền sử dụng đất…”  Bạn có thể tham khảo chi tiết quy định này tại Điều 20 NĐ 43/2014 NĐ-CP

Như vậy, nếu tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất, bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng có các căn cứ và giấy tờ xác nhận đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật.

Song có một vấn đề quan trọng chúng tôi cần bạn lưu ý để giải quyết được vấn đề của bạn đó là việc: Công văn trả lời của TP Cam Ranh như thế nào, để nắm được lập luận đưa ra cho việc không bồi thường và không tái định cư là gì?  Phải xem các lâp luận đó đúng hay không, trên cơ sở các lập luận này để khai thác lại các thông tin để từ đó giải quyết vấn đề.

Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể gửi thêm các giấy tờ có liên quan để chứng minh tính xác thực của các thông tin bạn đưa ra. Từ đó chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cụ thể hơn để giải quyết vấn đề nhanh chóng và kịp thời.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia  Nguyễn Thị Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169