Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn online, Hỏi luật sư online nhanh nhất

Trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày bạn luôn phải đối diện với những vướng mắc về các vấn đề pháp lý mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? Bạn muốn tìm hiểu quy định pháp luật nhưng không biết tìm hiểu thế nào, không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy liên hệ với chúng tôi để được hộ trợ nhanh nhất.

1. Luật sư Online hỗ trợ mọi vướng mắc pháp luật

Công ty Luật Minh Gia với trụ sở tại Hà Nội phục vụ tất cả đối tượng trên phạm vi cả nước, với đội ngũ luật sư, luật gia có chuyên môn thực hiện tư vấn.

Sau khi liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được luật sư Luật Minh Gia thực hiện tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như sau:

- Tư vấn pháp luật trực tuyến về lĩnh vực Dân sự;

- Tư vấn pháp luật trực tuyến về Doanh nghiệp, Kinh doanh – Thương mại;

- Tư vấn pháp luật trực tuyến về Hợp đồng;

- Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực Đầu tư nước ngoài;

- Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ;

- Tư vấn pháp luật trực tuyến lĩnh vực Thuế;

- Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về Hình sự;

- Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

- Tư vấn pháp luật trực tuyến lĩnh vực Đất đai;

- Tư vấn pháp luật trực tuyến về Thừa kế - Di chúc;

- Tư vấn pháp luật trực tuyến lĩnh vực Lao động, Hành chính, ..v..v...

2. Hướng dẫn kết nối tư vấn pháp luật trực tuyến

- Để được tư vấn luật bạn vui lòng "Đăng ký tư vấn'' để kết nối trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn luật theo từng lĩnh vực mà bạn có vướng mắc.

- Công ty Luật Minh Gia xin chân thành cảm ơn sự hợp tác và rất mong nhận được sự góp ý kiến của quý khách hàng, người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý đã cung cấp.

Rất mong hợp tác cùng Quý khách hàng.

----

3. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn trực tuyến

- Mức lãi suất tối đa được phép cho vay theo Bộ luật Dân sự 2015 là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Chào công ty luật Minh Gia, nhờ tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Tôi có ông anh đang vay của hàng xóm 18 triệu mỗi ngày phải đóng lãi đứng là 180nghin đồng. Đóng liền 4 tháng, lần trước bạn bè và đồng nghiệp đã bỏ ra cho mượn để trả hết rồi. Hôm nay lại phát hiện ra cô ta đã cho ông anh tui mượn lại, và đã đóng được 4 tháng . Xin hỏi luật sư cho vay như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì tui phải thưa kiện thế nào. Có nhiều người cho vay như vậy chắc sẽ có nhiều người vì túng quẩn mà lâm vào bế tắc. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, xin cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

"1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Trước ngày 1/1/2017 mức lãi suất mà cá nhân được phép cho vay là không quá 150% so với lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước. Mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố là 9%/năm, như vậy chỉ có 0,75%/tháng. Mức lãi suất cao nhất mà các bên có thể thoả thuận là 13,5%/năm, tức là 1,125%/tháng.

Từ ngày 1/1/2017 Bộ luật Dân sự 2015 quy định lãi suất là 20%/năm tương đương với 1.67%/ tháng.

Theo thông tin anh/chị cung cấp, cho vay 18 triệu đồng mà mỗi ngày trả 180.000 tiền lãi suất thì mức lãi suất là 30%/ tháng.

Như vậy, mức lãi suất mà người hàng xóm cho vay đã gấp 17 lần lãi suất tối đa theo quy định của BLDS 2015. Nếu việc cho vay nặng lãi của người hàng xóm thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi. Do vậy, anh/chị có quyền trình báo cơ quan công an nơi xảy ra hành vi này để yêu cầu điều tra, xác minh để giải quyết đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169