Luật sư Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Mẹ tôi có thửa đất thổ cư được cấp quyền sử dụng đất năm 1994. Nay mẹ tôi muốn chia cho các con, vậy kính mong luật sư tư vấn giúp theo Luật đất đai năm 2013 thì thủ tục chia thế nào. Xin trân trọng cám ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất


Khi muốn chuyển giao quyền sử dụng đất cho người khác, chủ sử hữu quyên sử dụng đất có thể thực hiện dưới hình thức: tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng... Nếu mẹ bạn muốn cho các con tại thời điểm mẹ bạn còn sống thì có thể lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, hợp đồng này bắt buộc phải công chứng theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013: 

 

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

 

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

 

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

 

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

 

Sau khi lập văn bản tặng cho có công chứng, người được tặng cho mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn bản tặng cho, bản sao có chứng thực CMTND lên Phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND huyện để làm thủ tục sang tên. Nếu diện tích đất tặng cho từng người đáp ứng diện tích tối thiểu để tách thừa thì có thể tách thừa và cấp sổ độc lập. Nếu diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì những người con có thể cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc ủy quyền cho một người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Thủ tục tặng cho riêng tài sản

Chào quý công ty, Mong các bạn tư vấn giúp mình việc này: Mình độc thân, có sở hữu hợp pháp một mảnh đất, mình muốn tặng riêng mẹ mình (không tặng ba) thì khi làm hợp đồng tặng cho ngoài việc ghi rõ nội dung này thì ba mình có phải ký giấy tờ gì khác không? Mẹ mình có phải ký giấy tờ gì khác không?... Mình muốn sau này chỉ mình mẹ mình có quyền định đoạt mảnh đất này, không liên quan đến ba. Mong các bạn tư vấn Xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất​


Tư vấn thủ tục tặng cho đất

 

Như vậy, nếu bạn muốn tặng cho riêng mẹ bạn quyền sử dụng đất, bạn có thể lập hợp đồng bằng văn bản đề cập nội dung tặng cho riêng cho mẹ bạn. Sau khi lập hợp đồng, bạn và mẹ bạn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng và đăng ký sang tên mẹ bạn. Ba bạn không cần thực hiện thủ tục gì ở đây do giao dịch là giao dịch riêng giưa bạn và mẹ bạn.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Kính thưa luật sư! Cha tôi năm nay già yếu muốn tặng quyền sử dụng đất cho 2 con trai. Mảnh đất hiện tại có diện tích 948m2. cha tôi muốn tặng mỗi con một nửa mảnh đất trên. Xin luật sư tư vấn giúp quy trình, thủ tục. Xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

 

Trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn