LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con

Hôn nhân là khái niệm phát sinh sau khi nam nữ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, khi đã bước vào quan hệ hôn nhân thì cặp vợ chồng nào cũng mong muốn hôn nhân của mình được bền vừng, vợ chồng yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau lao động, vun vén hạnh phúc gia đình, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con cái. Nhưng hiện nay, tình trạng các vụ ly hôn chiếm số lượng ngày càng nhiều.

1. Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn

Theo quy định của pháp luật, ly hôn có thể được thực hiện thông qua thủ tục thuận tình ly hôn dựa trên sự đồng thuận ly hôn của hai bên hoặc được thực hiện thông qua thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn theo thủ tục nào cũng dẫn đến hậu quả cuối cùng là làm chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ và chồng.

Khi ly hôn, đặc biệt là ly hôn đơn phương, bên cạnh các vấn đề tranh chấp liên quan đến phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì các tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con như ai được quyền nuôi con? Các điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con cụ thể như thế nào? Quyền nghĩa vụ của bố, mẹ sau khi ly hôn đối với con được quy định như thế nào?... cũng là các vấn đề được vợ, chồng đặc biệt quan tâm.

Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn đồng thời để đảm bảo quyền và lợi ích của mình trong quá trình ly hôn, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia theo các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn.

2. Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con

Hỏi:

Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, E tên TH năm nay 23 tuổi, E muốn luật sư tư vấn về Hôn nhân gia đình như sau, mong luật sư giải đáp giúp ạ. Em và chồng kết hôn được 5 năm nay nhưng chúng em chung sống không hạnh phúc, thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn. Lý do chồng e lăng nhăng và 2 vợ chồng đã không sống chung gần 1 năm nay rồi ảnh cũng không chu cấp cho 2 me con em. Em muốn hỏi nếu như ra tòa ly hôn thì thủ tục ra sao và e có thể có quền được nuôi dưỡng con e không? Vì cháu dưới 3 tuổi. Em rất mong được sự giải đáp của luật sư để em hiểu quy định pháp luật thế nào đối với trường hợp của em. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng không thể tiếp tục chung sống thì bạn có quyền làm đơn để yêu cầu tòa giải quyết việc ly hôn giưa bạn và chồng. Tòa án họ sẽ căn cứ vào các điều kiện để giải quyết..

2.1 - Căn cứ để Tòa chấp nhận yêu cầu ly hôn

Quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.''

Nếu cuộc sống vợ chồng của bạn đã xảy ra những mâu thuẫn trầm trọng khiến đời sống chung vợ chồng không thể kéo dài thì khi ra tòa bạn nên đưa ra chứng cứ cho những sự việc đó để tòa có cơ sở pháp lý giải quyết việc ly hôn của bạn

2.2 - Về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2.3 - Thủ tục, Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

Mẫu đơn xin ly hôn (đã được viết hoàn chỉnh);

+ Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng ;

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản ;

* Đối với giấy tờ, tài liệu là bản sao thì cần phải công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

2.4 - Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn

+   Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự, Toà án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình, gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; ranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn; Tranh chấp về cấp dưỡng; Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân...

+   Cụ thể, Toà án có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm việc ly hôn là Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi một trong các bên ly hôn cư trú, làm việc.

Trong trường hợp của chị đơn phương ly hôn thì chị phải gửi đơn xin ly hôn tại tòa án Quận/ huyện nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú.

>> Giải đáp thắc mắc về Ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

3. Các bước ly hôn và xác định người trực tiếp nuôi con

Câu hỏi:

Tôi sinh năm 1988 ở Hà Nội lấy chồng năm 2010 đã có 2 con 1 trai, 1 gái và là viên chức ngành mầm non. Cuộc sống rất hạnh phúc vì tôi lấy về 1 gd nề nếp và chuẩn mực, nhưng chồng tôi thời gian gần đây đi làm công ty và có bạn gái tôi bắt được và có nói chuyện với bố mẹ chồng tôi và chồng tôi đánh và đuổi tôi. Buổi tối đi ngủ anh ta nói là vợ chồng không hợp nhau nữa và nên chia tay. Tôi cũng thấy rất mệt mỏi và chán nản cuộc sống này rồi, đã 4 ngày nay tôi không thể nuốt nổi 1 hạt cơm chắc tôi sẽ chết mất nếu cứ như thế này, tôi mong tổng đài hỏi giúp tôi cách để làm đơn ly hôn và thủ tục ly hôn nhanh nhất, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Để nhanh nhất, hai vợ chồng cần thỏa thuận được với nhau cả 3 vấn đề: (1) ly hôn, (2) con cái và (3) tài sản để yêu cầu Tòa án công nhận đồng thuận ly hôn, khi đó thủ tục chỉ kéo dài khoảng 1 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp 2 vợ chồng không đồng thuận được hết cả 3 vấn đề trên và phải chuyển sang tổ chức phiên tòa giải quyết vụ án dân sự thì thời gian giải quyết sẽ vào khoảng 4 - 6 tháng. Hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm: (1) đơn xin ly hôn, (2) bản sao có công chứng chứng minh thư, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng và giấy khai sinh của các con, và (3) bản chính giấy đăng ký kết hôn.

Nếu đồng thuận ly hôn, các bên sẽ nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú, nếu xác định đơn phương ly hôn, người nộp hồ sơ sẽ nộp lên bên bị đơn cư trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của công ty chúng tôi về vấn đề này: 

>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn

>>  Thủ tục đơn phương ly hôn

Chị tham khảo giải đáp thắc mắc của mình

---

4. Xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng thế nào?

Hỏi:

Chào luật sư cho e hỏi chút ạhai vợ chồng e được bố mẹ vợ cho một mảnh đất sau khi kết hôn , đất chưa có sổ đỏ và hiện giờ giấy tờ đất đứng tên vợ em, và thời gian sau hai vợ chồng có xây nhà thì bố mẹ đẻ em cho 650tr để xây nhà vậy trong trường hợp sau đất có sổ đỏ tên vợ em, không may hai vợ chồng ly hôn thì tài sản đó  có được chia không được chia như thế nào ạ? em nhờ luật sư tư vấn cho e.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Anh có cung cấp thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đang đứng tên vợ anh, tuy nhiên không thể dùng cơ sở này để xác định tài sản trên thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung hay riêng giữa hai vợ chồng. Trong việc xác định tài sản thuộc sở hữu chung hay riêng của vợ chồng cần xem xét về nguồn gốc hình thành của tài sản.

 Về Tài sản chung vợ chồng

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng tại Điều 33 như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

3.2 - Quy định về tài sản riêng

Ngoài ra, chế định về tài sản riêng của vợ, chồng cũng được thể hiện tại Điều 43 Luật này như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, muốn xác định mảnh đất và số tiền được bố mẹ tặng cho là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng, anh chị cần xem xét ý chí của bố mẹ muốn tặng cho tài sản này cho ai, đối tượng được tặng cho tài sản là vợ và chồng hay chỉ có riêng vợ, riêng chồng. 

Nếu khi tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tặng cho tiền mà bố mẹ của anh chị nói rõ hoặc lập văn bản thể hiện rõ đối tượng nhận tặng cho chỉ là con gái hoặc chỉ là con trai thì tài sản này được coi là tặng cho riêng và là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Khi đó, tài sản riêng sẽ không được đem ra chia khi anh chị ly hôn.

Trường hợp bố mẹ tặng cho tài sản trong thời kỳ hôn nhân của anh chị, và thể hiện rõ tặng cho cả hai vợ chồng hoặc không có cơ sở chứng minh là được tặng cho riêng (văn bản tặng cho không thể hiện rõ, khi cho tài sản bố mẹ không nói rõ tặng cho chung hay riêng) thì tài sản đó được coi là thuộc khối tài sản chung của hai vợ chồng và được đưa ra chia nếu anh chị ly hôn.

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169