Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn hưởng chế độ ốm đau, nghỉ ốm hưởng BHXH

Hưởng Chế độ Ốm đau là quyền lợi của người lao động khi tham gia Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên việc xác định điều kiện hưởng, cách tính, mức hưởng, thời gian hưởng chế độ ốm đau và quyền lợi liên quan là vướng mắc của nhiều người lao động mà không phải ai cũng hiểu và áp dụng đúng quy định.

1. Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến

Bạn cần giải đáp về Chế độ Ốm đau chỉ cần liên hệ với chúng tôi - Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến Chế độ ốm đau, điều kiện hưởng chế độ ốm đau, mức hưởng, thời gian hưởng khi con ốm đau… nhanh chóng và chính xác nhất.

2. Những vấn đề về chế độ ốm đau được giải đáp

Khi kết nối với luật sư tư vấn Chế độ ốm đau trực tuyến bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, giải đáp, hỗ trợ các vấn đề sau:

✔️ Tư vấn Điều kiện hưởng chế độ ốm đau: Luật sư tư vấn về trường hợp được hưởng và đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau, những trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau;

✔️ Tư vấn Thời gian hưởng chế độ ốm đau: Luật sư tư vấn Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động thuộc trường hợp quy định và Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành;

✔️ Tư vấn Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau:  Tư vấn Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm, Trường hợp nào thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

✔️ Luật sư tư vấn về Mức hưởng chế độ ốm đau;

✔️ Tư vấn về Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi ốm đau;

✔️ Tư vấn các quy định pháp luật khác liên quan về Chế độ ốm đau …

Luật sư tư vấn hưởng Chế độ ốm đau trực tuyến qua điện thoại

>> Luật sư giải đáp thắc mắc chế độ ốm đau

3. Hướng dẫn hỏi tư vấn về chế độ ốm đau qua điện thoại

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng ''Đăng ký tư vấn'' để đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Chế độ Ốm đau.

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho bạn và của luật sư quý khách nên chuẩn bị trước nội dung hỏi và trình bày rõ ràng để nội dung tư vấn đạt hiệu quả cao nhất cho bên đề nghị tư vấn.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn, giải đáp thắc mắc về chế độ Bảo hiểm xã hội

-------

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn chế độ ốm đau

- Lao động cao tuổi có được hưởng chế độ ốm đau không?

Câu hỏi:

Chào công ty Luật Minh Gia, cho tôi hỏi tình huống sau: Tôi sinh 1959 thời gian công tác được 33 năm tôi nghỉ hưu từ 1/05/2014 hiện tại tôi đang ký hợp đồng làm thêm với 1 công ty cổ phần trong thời gian công tác tôi bị ốm thì tôi có được hưởng tiền ốm đau không và ai trả khoản này. Tiền lương của tôi khi kí hợp đồng là 12 triệu đồng trên tháng không bao gồm các khoản phụ cấp nhưng Công ty lại tính theo thang bảng lương của nhà nước theo hệ số lương tối thiểu vùng là 40125 và hệ số lương theo công việc ngày nghỉ ốm không được tính lương vậy xin hỏi lương của tôi sẽ được tính như thế nào. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

"Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Bộ luật lao động 2012 quy định: 

1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định"

Hiện nay a/c đang hưởng lương hưu hàng tháng, nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH,BHYT.BHTN. Theo đó, doanh nghiệp không phải đóng tiền bảo hiểm cho a/c lên CQBHXH mà sẽ trực tiếp chi trả 1 khoản tiền tương ứng với tỷ lệ đóng vào lương hàng tháng. Nếu công ty đã thực hiện trách nhiệm này, thì khi a/c ốm đau công ty không có trách nhiệm thanh toán tiền lương hoặc chế độ nào trong thời gian a/c nghỉ việc để điều trị. Nếu công ty chưa thực hiện trách nhiệm trên, thì khi a/c bị ốm đau công ty sẽ thực hiện trách nhiệm chi trả chế độ như mức hưởng của BHXH.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn