LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Ly hôn, cha muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Câu hỏi: Xin kính chào luật sư, cho em hỏi tư vấn về vấn đề giải quyết ly hôn và các điều kiện để cha giành quyền nuôi con như sau. Em tên Kh hiện đang sống ở VG, em lập gia đình được 2 năm và có chung bé gái 21 tháng tuổi, hiện do có sự bất đồng trong sinh hoạt gia đình và nhiều chuyện cảm thấy không thuận tình với nhau nên cả 2 đã quyết định ly hôn thuận tình.

Nên hiện tại em đang định làm đơn nhưng chưa biết cách thức từng bước ra sao và như thế nào ,đồng thời em đang phân vân về việc chủ yếu là sau khi li hôn chuyện nhà ai nấy ở còn chuyện em muốn được quyền nuôi con, thì điều kiện để được dành quyền nuôi dưỡng con là gì để có thể chính thức được nuôi con ,phần em thì đủ khả năng để nuôi vì từ trước tới giờ là 1 tay em làm nuôi tất cả mọi thứ, vợ em không làm gì hết ngoài chuyện nuôi con ,với lại em muốn nuôi bé vì thời gian tới đây em sẽ đi định cư tại Mỹ ,nên em muốn tương lai nó được tốt hơn.

Em đã có nhà riêng và do em đứng tên sở hữu,lương em tầm khoảng 10 triệu/tháng ,còn gia đình vợ em thì chỉ có ba mẹ vợ đã 63 tuổi ,còn bản thân vợ thì không đi làm. Chính vì vậy em mong muốn nhờ luật sư tư vấn cho em làm như thế nào và những điều kiện nào để được nuôi con.Trong khi chờ đợi sự tư vấn em cám ơn rất nhiều.

Tư vấn: Cha muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn phải làm gì?

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

I. Về thủ tục ly hôn

Như bạn trình bày, vợ chồng bạn đồng thuận ly hôn, do vậy chúng tôi hướng dẫn thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

"Xem chi tiết hồ sơ giải quyết ly hôn"

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn

"Xem hướng dẫn thủ tục"

Thời hạn xét xử ly hôn

Từ 2 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng.

>> Tư vấn quy định về ly hôn và quyền nuôi con, liên hệ: 1900.6169

 II. Quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Luậ Hôn nhân và gia đình về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, trường hợp của bạn thì con bạn 21 tháng theo nguyên tắc vẫn con vẫn được giao cho mẹ nuôi. Còn nếu bạn muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn thì bạn phải chờ con bạn qua 36 tháng tuổi. Để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh tại tòa về việc đảm bảo việc nuôi con. Các điều kiện tòa yêu cầu phải chứng minh như sau:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi 2 cháu hay không?)

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để 2 cháu có chỗ ở lâu dài hay không?)

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của 2 cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc (Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?)

+ Hành vi của cha mẹ (Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ)

Nếu bạn chứng minh được đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi cho con thì tòa sẽ giao con cho anh nuôi.

---

Vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn giải quyết như thế nào?

Câu hỏi:

Em kết hôn từ năm 2014, đang có hai bé gái một bé sinh năm 2014 và một bé sinh năm 2016. Do cuộc sống có nhiều mâu thuẫn nên em đã dắt theo hai con lên ở nhà bố mẹ của em (cách nhà vài trăm mét). từ lúc sinh hai bé e vẫn đi làm giờ hành chính sáng và tối vẫn có thời gian chăm sóc các con. ban ngày e gửi hai con tại nhà bà ngoại. mức lương e hơn 6 triệu . còn chồng hiện tại đang thất nghiệp và tạm trú ở gần nhà bố mẹ em.

Nói chung thời gian chăm sóc các bé hằng ngày hoàn toàn là e.khi e sinh xong bé đầu e lên nhà để nhờ mẹ ruột chăm cả hai mẹ con hơn một tháng chồng e bắt em về em xin ở lại thêm nhưng anh không chịu nên hai bên có sự cãi vã và xông vào nhà đánh đập e. và một lần thứ hai e mang bầu 7 tháng anh bắt em phải cắt khẩu để nhập về bắc e không đồng ý vì e và con gái đầu đã nhập khẩu thường trú tại BG. e có nói sau này cả nhà về hẳn bắc rồi cắt hết về anh không  chịu và rồi lại đánh đập e khi đó e đang mang bầu 7 tháng.

Chồng e là người có học thức nhưng trong ăn noi và giao tiếp với vợ con không văn hóa nhất là mổi khi anh cáu. hằng ngày không phụ vợ làm việc nhà chơi game mọi lúc mọi nơi. không quan tâm đến con cái. thích thì anh lại trêu ghẹo một tí lại ngồi chơi game. anh không làm một việc gì từ khi e sanh bé thứ hai chỉ ở nhà ăn rồi chơi.Hiện anh đã viết đơn ly hôn và anh muốn giành quyền nuôi một trong hai con.

Luật sư cho e hỏi em phải làm sao để giành quyền nuôi con về phần em. nếu ra tòa e có chắc chắn sẽ được nuôi hai con gái cua e hay không. hiện tại e sống với bố và mẹ ruột của e và hai con mong luật sư tư vấn sớm giúp e với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Về quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn

Theo quy định thì sau khi đã nộp đơn xin ly hôn và được tòa án giải quyết xong thủ tục ly hôn cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ là chăm sóc, trông nom nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên hoặc đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định tại điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Theo quy định Luật Hôn nhân gia đình về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Đối chiếu với vụ việc của bạn hiện tại bạn đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Còn bạn sinh năm 2014 vì không nói rõ hiện nay đã đủ 36 tháng hay chưa nên sẽ có hai trường hợp xảy ra là chưa đủ 36 tháng thì sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, còn nếu đã đủ 36 tháng trở lên thì sẽ phải căn cứ vào điều kiện của hai bên vợ và chồng bên nào có điều kiện tốt hơn để chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn Tòa án sẽ dành quyền nuôi con cho người đó.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc quy định về HNGĐ, gọi: 1900.6169

Các điều kiện cần xem xét để giành quyền nuôi con

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập và các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ.

Như vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con bạn  cần chứng minh điều kiện của mình tốt hơn so với người chồng, những điều kiện về vật chất cũng như môi trường giáo dục của bạn đảm bảo cho con có sự phát triển tốt nhất.

Hotline: 1900 6169