LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký kết hôn 2022, thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

Quy định về Đăng ký kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn thế nào, chuẩn bị những giấy tờ gì khi ĐKKH là vấn đề đặt ra khi bạn, người thân của mình lập gia đình. Để đảm bảo việc kết hôn đúng pháp luật, không mất nhiều thời gian đi lại và các quyền lợi khác bạn nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật hoặc gọi cho luật sư qua tổng đài 19006169 để Luật Minh Gia giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

1. Đăng ký kết hôn là gì? Tư vấn quy định về đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm rõ quy định chung về Kết hôn, thủ tục, điều kiện kết hôn và cũng không biết hỏi hoặc tìm hiểu quy định về Kết hôn theo quy định ở đâu.

- Để giải đáp vướng mắc của quý khách hàng quy định về Kết hôn, tuổi kết hôn, điều kiện và thủ tục kết hôn trong nước và kết hôn có yếu tố nước ngoài, các quy định về tài sản trước khi kết hôn và đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của mình, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia, Luật sư của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

- Việc tư vấn qua điện thoại sẽ mang lại cho bạn một số tiện ích rất lớn như: Tiết kiệm thời gian và chi phí; Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp qua điện thoại linh hoạt. Do vậy, chỉ cần nhấc điện thoại và gọi cho chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc về vấn đề Kết hôn, Đăng ký kết hôn, thủ tục và điều kiện kết hôn và các vấn đề khác liên quan.

>> Tư vấn quy định về kết hôn gọi: 1900.6169

2. Những vấn đề về Kết hôn luật sư tư vấn trực tuyến gồm:

Sau khi kết nối với luật sư, luật gia chuyên môn qua Tổng đài: 1900.6169 bạn sẽ được hỗ trợ các vấn đề sau:

✔️ Luật tư vấn trực tuyến về Điều kiện kết hôn;

✔️ Tư vấn, giải đáp về tuổi kết hôn theo quy định;

✔️ Tư vấn quy định về tảo hôn và tổ chức tảo hôn;

✔️ Tư vấn, hướng dẫnvề đăng ký kết hôn, thủ tục kết hôn;

✔️ Tư vấn tất cả quy định về tài sản và giải thích về tài sản riêng, tài sản chung sau khi kết hôn;

✔️ Tư vấn về yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật ;

✔️ Tư vấn xử lý việc kết hôn trái pháp luật;

✔️ Tư vấn giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn;

✔️ Luật sư tư vấn trường hợp cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn;

✔️ Tư vấn giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

✔️ Luật sư tư vấn, giải đáp quy định pháp luật khác liên quan đến vấn đề kết hôn mà quý khách hàng quan tâm.

3. Hướng dẫn liên hệ luật sư tư vấn đăng ký kết hôn

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

- Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho bạn và của luật sư quý khách nên chuẩn bị trước nội dung hỏi và trình bày rõ ràng để nội dung tư vấn đạt hiệu quả cao nhất cho bên đề nghị tư vấn.

>> Xem thêm: Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua điện thoại

-------------

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn về đăng ký kết hôn

- Có được đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú được không?

Câu hỏi:

Dạ xin kính chào quý anh chị ạ! Dạ xin cho em hỏi là hiện em và bạn gái của em muốn đăng ký kết hôn tại nơi mình đang sinh sống có được không ạ, chúng em đều ở Miền Trung hiện tại đang làm việc tại Thành phố HCM, nên em xin muốn hỏi là chúng em có thể đăng ký kết hôn ở Tp.HCM có được không quý anh chị, và thủ tục đăng ký kết hôn thì cần những gì. Hiện tại em mới chuyển từ Cần Thơ lên Tp.HCM làm việc, em chưa có đăng ký tạm trú được và bạn gái em đã làm việc và tạm trú ở đây rồi, do đó em có thể đăng ký kết hôn ở đây có được không ạ.Em xin chân thành cảm ơn quý anh chị đã tư vấn cho em. Em xin trân trọng và kính chào.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 17 Luật hộ tịch 2014 quy định:

"Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn ..."

Ngoài ra, tại Điều 12 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định:

"Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú."

Như vậy, nơi tạm trú hoặc nơi thường trú đều có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh