Luật sư Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Chào công ty luật Minh Gia. Xin cho hỏi.khi bà nội mất ko viết lại di chúc gi cho bố mẹ tôi. Năm 1981 bố tôi mới làm lại sổ đỏ,trong đó quyền sử dụng đất mang tên bố tôi,còn người thừa kế mang tên mẹ tôi,do 2 người không sống dc với nhau nữa nên ly hôn.vậy tôi muốn hỏi luật sư rằng khi bố mẹ tôi ly hôn thì có dc chia đât sổ đỏ ko. Mặc dù đã sống với nhau 40 năm rồi.xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Tài sản chung của vợ chồng

 

Chứng minh tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

 

Nếu là tài sản riêng thì mẹ bạn chỉ được chia công sức đóng góp, nếu là tài sản chung thì sẽ được chia đôi thì quy định của pháp luật.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Cách chia và thủ tục phân chia di sản thừa kế thuộc tài sản chung vợ chồng

Luật sư giúp em với ạ. Ba và mẹ em sống chung với nhau từ năm 1988 nhưng không có đăng kí kết hôn. Từ năm 1988 ba mẹ e vào Nam khai hoang đất đai để làm ăn, và mẹ em là người góp công sức nhiều nhất. Đến năm 2010 gia đình e được bồi thường đất, sau đó ba mẹ e mua lại một mảnh đất khác có giá trị tương đương. Do mẹ e không có giấy tờ tùy thân nên một mình ba em đứng tên trong giấy tờ đất. Bây giờ ba em đã mất nhưng không để lại di chúc. Vậy mẹ e có được quyền chia tài sản không ạ? Nếu có thì thủ tục như thế nào vậy ạ. Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Chia thừa kế tài sản chung vợ chồng khi một bên vợ chồng chết

 

- Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:

 

- Bộ luật Dân sự 2005

 

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Chia tài sản chung vợ chồng

Cho tôi được hỏi luật sư tư vấn về chi tài sản thua kế:bô mẹ tôi được ông bà để lại cho 01 mảnh đất ở 641m2 , đến năm 2000 gia đình họp thống nhât để vợ chồng tôi vào ở trên đất của ông ba để lo việc thờ cúng. năm 2006 bố mẹ tôi chuyển toàn bộ diễn tích trên cho tôi, để có đất làm nhà thờ tổ tiên năm 2009 tôi đã chuyển lại 200m2 cho bố mẹ tôi để làm nhà thờ số đất còn lại mang tên vợ chồng tôi 410m2 đến năm 2014 vợ chông chúng tôi đã li dị, các em tôi gồm 4 người làm đơn đòi lại đất của tổ tiên để lại; vậy cô vợ tôi đã lị dị có được chia tài sản của tổ tiên để lại không . Xin luật sự cho biết xin cám ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

 

Tài sản có nguồn gốc của ông bà bạn để lại nhưng  bố mẹ bạn và những người thừa kế khác của ông bà đã đồng ý tặng cho lại cho vợ chồng bạn, để hai vợ chồng bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. ĐIều này chứng tỏ nhà đất đã thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng bạn. Khi hai vợ chông bạn ly hôn, vợ bạn có quyền yêu cầu chia tài sản.


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn
Tải App