LS Trần Khánh Thương

Luật Minh Gia tư vấn về tội cố ý gây thương tích

Tư vấn về tội cố ý gây thương tích; Tư vấn về các tội danh xâm hại sức khỏe người khác; Quy định về tội cố ý gây thương tích; Tư vấn về tố cáo hành vi cố ý gây thương tích

Tư vấn về tội cố ý gây thương tích

Câu hỏi đề nghị tư vấn: xin chào luật minh gia tôi có câu hỏi muốn hỏi lsư.vao hôm 10_6 e tôi cùng môt số bạn đi chơi thì có một số thanh niên cùng xã do có xích mích từ lâu nhưng đôi bên đã bắt tay giảng hòa nhưng ko hiểu sao nhómthanh niên đấy trong khi uống rượu vào lại gọi e tôi đang đi chơi cung ban về để nói chuyện nhưng trong lúc nói chuyện nhóm thanh niên kia lúc đi có cầm theo dao mã tấu và gậy khoang 9 người đã hò nhau vào chém e tôi rất may lúc đấy có thanh niên khác đang ngồi uống nước ở đấy sag can ngăn nhưng bi thanh niên cầm dao chém bị thương pải khâu5 mũi ở vai và e tôi trong lúc đấy nhanh chân chạy lên đồi cùng một số tniên khác nên ko bị thương và e có gọi anh rể và bố mẹ lên đón nhưng trong lúc đấy nhiều thanh niên khác cũng bị nhóm tniên kia vác dao đuổi đã goi điện về goi bạn bè họ đến cứu khi nhóm thanh niên cầm dao kia thấy nhiều người đến đã bỏ chạy nhưng bị đuổi theo và có xô xát tại một huyện gần đấy dẫn đến có một thanh niên bên cầm dao bị chém 5 nhát và giờ đã bình phục nhưng anh rể của e tôi ko biết e mình đã chạy thoát nên có đuổi theo nhóm thanh niên kia trong khi đi cầm theo một con dao để tìm e về khi sang đến nơi thì người chém thanh niên đấy đã bỏ chạy và ah rể e tôi bị bắt tại chỗ nhưng ah ko chém người vậy luật sư cho tôi hỏi người anh rể và e tôi có pải chịu tội ko và nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào và người chém đã ra đầu thú và gđ người bị hại có bố mẹ e tôi cũng có xuống thăm và hỏi thăm sức khỏe .rât mong quý luật sư quan tâm và cho ý kiến giúp gđ tôi tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Thứ nhất, nếu anh rể của bạn không hề có hành vi cố ý gây thương tích với cá nhân kia (thông qua chứng cứ xác minh của cơ quan điều tra) thì anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Thứ hai, đối với những cá nhân có hành vi sử dụng vũ khí để gây thương tích với người khác thì sẽ bị truy tố với hanh vi cố ý gây thương tích như sau:
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Tư vấn về các tội danh xâm hại sức khỏe người khác

Câu hỏi đề nghị tư vấn: em chào anh chị! em muốn hỏi đến anh/chị một sự việc: hàng xóm của gia đình nhà em đã nhiều lần đốt rác ở ngoài đường ngay trước cổng nhà em,gây khói bụi,mẹ em có ra nhác nhở,nhưng chị hàng xóm chạy ra chửi bới lăng mạ thách thức mẹ em,giữa mẹ em và chị ta có xảy ra giằng co xô đẩy,trong lúc xô đẩy chị ta bị cành cây củi khô làm rách da đầu ,sau đấy anh em gia đình đó đã kéo sang định hành hung gia đình em,anh trai em đi chơi về thấy vậy liện chạy vào tát chị ta 1 cái  lúc sau công an huyện và xã tới giải quyết lấy lời khai chị ta đi viện và vết thương 4 mũi khâu,và nằm viện 1 tuần,chị ta có tiền sử bị bệnh tim mẹ em cũng đi kiểm tra bị giãn giây chằng cổ công an huyện có giấy mời mẹ em, anh trai lên làm việc, gia đình nhà chị ta đi chiếu chụp kiểm tra và yêu cầu đi giám định thương tật vậy cho em hỏi thì mẹ và anh trai em phạm lỗi gì,chị hàng xóm có phạm lỗi không,nếu giám định thương tật thì sẽ căn cứ vào đâu? em rất mong nhận được sự quan tâm của anh/ chịxin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Đối với trình bày của bạn chúng tôi xác định là có thể mẹ bạn và anh trai bạn phạm vào các tội trên:
 

1. Tội cố ý gây thương tích

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
 

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

2. Tội vô ý gây thương tích

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

3. Tội cố ý gây thương tích do tinh thần bị kích động mạnh

Tội danh cụ thể phải đặt vào trong hoàn cảnh thực tế có lời khai cụ thể của các bên.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 |==========================

Quy định về tội cố ý gây thương tích

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Khi tôi và bạn tôi đang trên đường đi học về lúc đó đã là gần 10H khi đi ngang qua một thanh niên ở làng thì ten đó đã có ý trêu ghẹo chúng tôi nên đã gọi chúng tôi "em ơi " cùng lúc đó bạn tôi và tôi đang thảo luận với nhau về vấn đề bài kiểm tra vừa làm thì tôi là người thua bạn tôi bảo tôi là em thì lúc đó tôi lại nói to rằng " em em cái thằng bố mày ". Do hiểu nhầm thanh niên kia đã đuổi theo chúng tôi và chặn đương chúng tôi lại. Hắn tiến tới chỗ bạn tôi rồi hỏi ai là người nói tôi chưa kịp nói gì thì thanh niên kia đã tát bạn tôi một cái. Do trời tối và bạn tôi bị cận năng nên ko nhìn rõ phải ngửng lên chố mặt nhìn đẻ chống cự anh ta đánh bạn tôi phải túm cổ áo anh ta và sau đo bị hắn đánh túi bụi dên bầm tím mặt mày rât nặng tôi chạy vào ngăn nhưng hắn lại đấm tôi mấy cái rồi lại tiếp tục hanh hung bạn tôi may khi sau có mấy người khác can ngăn hắn mới dưng. Cho nếu kiện thì hắn có vi phạm thế nào và sẽ đc xử lí ra sao???

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, pháp luật hiện hành có quy định đối với trường hợp trên như sau:
 

Điều 104 - Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

3 |==========================

Tư vấn về tố cáo hành vi cố ý gây thương tích

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật gia minh! Cho em hỏi thủ tục kiện,yêu cầu khởi tố vụ án hình sự? Sự việc của em như sau: vào khoảng 22h 45 ngày 15 tháng 5 năm 2016.sau giờ tan ca về nhà trọ nghỉ ngơi anh Lê Đình Trường từ chỗ khác tới làm ồn phòng cạnh bên.em qua chào hỏi  khuyên muộn rồi về ngủ cho mọi người ngủ.sau 2 lần nhắc trường chửi bới em em đuổi về. Trường xông vào đánh em hai bên xô xát, được mọi người giải hòa em về phòng ngược hướng với Trường. Trường xông vào xô xát lúc này trường dùng giao thái lan thủ sắn trong người đâm em 4 nhát. một nhát ở bụng làm lủng ruột.kết quả giám định thương tật của trung tâm pháp y em bi tổn thương 63%. Tới giờ bên gia đình Trường chỉ chi trả 7 triệu đồng tiền thuốc men. Em xin luật sư cho biết cần làm thủ tục gì truy cứu trách nhiệm người gây án. Vì Trường vẫn được tự do tư đó tới giờ

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:

- Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

4 |==========================

Hotline: 1900 6169