LS Trần Khánh Thương

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có ít tiền cho vay lãi suất, nhưng giờ muốn thu hồi vốn mà đòi nhiều lần người ta không trả. Cứ khất lần khất lừa quá nhiều lần .... Và đến nay đã hơn 4 tháng, tiền gốc lãi không trả trực tiếp, đòi không được nhắn tin gọi điện không cầm máy. Vậy những người có hành vi trên là gì ? Đó có phải là lừa đảo không? Vậy để yêu cầu họ trả số tiền trên ta phải làm gì ạ?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Lừa đảo chiếm đoat tài sản phải làm hành vi dùng thủ đoạn gian dối, cố tình đưa ra những thông tin không đúng sự thật để người có tài sản tin những thông tin họ cung cấp và giao tài sản, từ đó chiếm đoạt số tài sản đó. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đòi hỏi người chiếm đoạt phải có mục đích chiếm đoạt ngay từ đầu, từ mục đích đó họ đưa ra những thông tin gian dối để bạn tin và đưa tiền cho họ. Với thông tin bạn cung cấp ở trên, không đủ cơ sở kết luận người vay tiền bạn có cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Nếu người đó không có được tiền của bạn một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay tài sản, nhưng sau đó họ có hành vi bỏ trốn, dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc dùng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng hoàn trả lại tài sản thì hành vi sẽ cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Về hình phạt với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bạn tham khảo tại đây. Bạn có thể tố cáo ra cơ quan công an để yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.
 
Nếu không rơi vào hai trường hợp trên, người vay tiền bạn không có mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn, không có hành vi bỏ trốn sau khi vay tiền. Họ vay tiền của bạn nhưng hiện tại họ chưa có tiền trả cho bạn, họ không phủ nhận khoản nợ với bạn, vẫn ở nguyên nơi cư trú thì hành vi trên không cấu thành tội phạm, chỉ là vay dân sự thông thường. Nếu hai bên không thể thỏa thuận về thời hạn trả, bạn có thể khởi kiện dân sự ra Tòa để khởi kiện đòi tiền.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

Kiện đòi tiền vay và tội cho vay nặng lãi

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Năm 2015 tôi có cho 2 mẹ con gần nhà tôi vay một số tiền là 17 triệu, 2 mẹ con có làm giấy vay nợ, hứa trả góp tôi từng ngày, nhưng khi trả được 2 ngày, mỗi ngày 100 ngàn, 2 mẹ con lại ngưng không trả, khi tôi đòi thì cả nhà người vay hùa vào chửi bới và hăm dọa tôi, lại còn thách thức tôi kiện ra toà, đến nay đã hơn một năm rồi Kính hỏi luật sư, như vậy tôi có thể khởi kiện ra toà không

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Tội cho vay nặng lãi

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:
 
 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo