Trần Việt Dũng

Lời khai có phải chứng cứ duy nhất để buộc tội hay không?

Trong quá trình tố tụng, muốn giải quyết đúng đắn vụ án hình sự, trước hết giai đoạn thu thập chứng cứ chứng minh cần phải được thực hiện một cách minh bạch khách quan. Chứng cứ là phương tiện để chứng minh các sự kiện có ý nghĩa với việc giải quyết vụ án. Do vậy, chứng cứ bao gồm nhiều loại, được cơ quan tiến hành tố tụng thu thập đúng với quy định pháp luật. Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn của Luật Minh Gia như sau :

1.Luật sư tư vấn về chứng cứ trong tố tụng hình sự.

Trong một vụ án hình sự, chứng cứ có vai trò vô cùng quan trọng để xác định một người có phạm tội hay không. Việc nhận thức đúng về giá trị của chứng cứ là cơ sở lý luận, định hướng chính xác cho quá trình kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá chứng cứ. Thông thường, khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội thường để lại các dấu vết bất thường được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo quy định của pháp luật hiện hành, chứng cứ được xác định bằng vật chứng, lời khai, kết luận giám định, biên bản về hoạt động điều tra,…

Tuy nhiên, không phải mọi tài liệu, vật chứng, lời khai,… đều là chứng cứ. Để trở thành chứng cứ trong một vụ án hình sự, nó phải đảm bảo 3 thuộc tính nhất định: tính khách quan, tính liên quan và tính hợp pháp.

Để hiểu hơn về vấn đề này, quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia thông qua hình thức như gửi Email tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp tới số tổng đài 1900.6169 để được kịp thời hỗ trợ giải đáp các thắc mắc.

Dưới đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề này, quý khách hàng có thể tham khảo để hoàn thiện kiến thức pháp lý cho mình.

2. Tư vấn về chứng cứ là lời khai trong tố tụng hình sự.

Câu hỏi: Nôi dung phía bên tỉnh giáp ranh có bắt một đối tượng bán ma túy . Người bị bắt là người ở huyện nơi A công tác . Và người bị bắt đó có biết anh A.. Đối tượng đó bị bắt và khai có liên hệ với A và lấy ma túy ở chỗ A đi sang đấy bán thì bị bắt . Trong nội dung báo cáo gui cơ quan. A có thừa nhận là có nói chuyện qua điện thoại với đối tượng đó và hẹn gặp . Nhưng thực chất không gặp .( có người làm chứng ) . Vậy mong luật sư cho tôi hỏi những câu hỏi sau mong luật sư giúp đỡ . 

1: Trường hợp A có nghe điện thoại như vậy . Nhưng ko gặp và không giao ma túy . Mà đối tượng khai là A giao thì A có việc gì không?

2: Đối tượng không có chứng cứ mà A có chứng cứ ngoại phạm ? Đối tượng chỉ có chứng cứ là nói có gọi điện và A cũng ghi nhận là đúng nhưng anh A từ chối . Các cuộc gọi đó có đủ làm bằng chứng khép tội A ko ?

3: Hiện nay anh A đang bị ảnh hưởng từ công việc đến sinh hoạt rất nhiều . Vậy kính mong luật sư tư vấn giúp.

4: A có vi phạm pháp luật không .?   Mong đoàn luật sư giúp đỡ tư vấn giúp .  Rất mong nhận được sớm câu trả lời của đoàn . Xin chân thành cảm ơn .

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 86, điều 87, điều 98 Bộ luât tố tụng hình sự năm 2015 có các nội dung sau:

Điều 86. Chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Điều 87. Nguồn chứng cứ

1. Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

a) Vật chứng;

b) Lời khai, lời trình bày;

c) Dữ liệu điện tử;

d) Kết luận giám định, định giá tài sản;

Điều 98. Lời khai của bị can, bị cáo

1. Bị can, bị cáo trình bày những tình tiết của vụ án.

2. Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án.

Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội.

Theo như các quy định trên lời khai, lời trình bày của bị can, bị cáo, người phạm tội, người liên quan,… đều là những chứng cứ giúp làm sáng tỏ vụ việc. Đối chiếu với trường hợp của anh A những lời khai của người có hành vi bán ma túy và lời khai trong bản báo cáo của anh A sẽ là những chứng cứ để kết hợp cùng những chứng cứ khác như vật chứng,… để xác minh về hành vi phạm tội có hay không của A. Việc xác định anh A có vi phạm pháp luật hay không phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra về vụ việc này. A đã liên lạc với đối tượng kia nhưng không rõ liên lạc về vấn đề gì có hứa hẹn hay hỗ trợ người này bán ma túy hay không? Việc cần làm của A là phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Nếu A không hề có hành vi giúp sức người kia, cũng không hề biết về hành vi mua bán ma túy thì khi đó sẽ không có hành vi vi phạm. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi  để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169